Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, nhấn mạnh thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông "sẽ là bước đi tiếp theo”.

Hình ảnh Trung Quốc xây dựng trên quần đảo Trường Sa do máy bay P8-A Poseidon của Mỹ chụp từ trên cao. Ảnh: REUTERS

Hình ảnh Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa

do máy bay P8-A Poseidon của Mỹ chụp từ trên cao. Ảnh: REUTERS

Ngày 22-5, Trung Quốc tuyên bố hành động của Mỹ trên biển Đông là "vô trách nhiệm và nguy hiểm", đồng thời kêu gọi nước này dừng lại. "Trung Quốc rất không hài lòng với các chuyến bay quân sự của Mỹ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Khi được hỏi liệu quân đội Mỹ sẽ có động thái trong khu vực nhạy cảm này hay không, ông Warren nói: “Chúng tôi không có bất kỳ thông báo nào về những bước đi tiếp theo. Chúng tôi sẽ tiếp tục những chuyến bay như thường lệ”.

Các quan chức Mỹ từng tuyên bố họ đang cân nhắc đưa tàu chiến và máy bay do thám đi vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý tính từ các bãi đá nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái này được cho là có thể gia tăng căng thẳng, dẫn đến bế tắc ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng của thế giới.

Cùng ngày, Mỹ cam kết duy trì tuần tra trên biển Đông, không phận thuộc vùng biển quốc tế bất chấp việc hải quân Trung Quốc liên tục cảnh báo một máy bay do thám Mỹ phải rời đi hôm 20-5. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel tuyên bố chuyến bay do thám của Mỹ là “hoàn toàn phù hợp”, đồng thời khẳng định lực lượng hải quân Mỹ và máy bay quân sự sẽ tiếp tục “thực thi đầy đủ” quyền hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế.

Ông Russel nói Mỹ sẽ còn đi xa hơn để bảo vệ sựu lưu thông của tất cả các nước trong vùng biển và không phận quốc tế. “Không ai trong tâm trí lại cố gắng ngăn chặn hải quân Mỹ hành động; đó là một suy nghĩ tồi. Máy bay quân sự Mỹ có thể bay qua vùng biển quốc tế, dù có thách thức hay thắc mắc... Chúng tôi tin rằng mọi quốc gia và các bên dân sự đều có quyền tiếp cận không giới hạn các vùng biển và không phận quốc tế” - ông Russel nhấn mạnh.

Màn hình trên máy bay P8 cho thấy hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Đá Chữ thập. Ảnh: Reuters
Màn hình trên máy bay P8 cho thấy hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Đá Chữ thập. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói ông không biết về vụ việc hải quân Trung Quốc xua đuổi máy bay Mỹ. Tại cuộc họp báo thường lệ, ông Hồng cho biết: “Trung Quốc có quyền tham gia vào việc giám sát vùng biển và không phận liên quan để bảo vệ chủ quyền và ngăn chặn các vụ việc bất ngờ trên biển. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông”.

Video Hải quân Mỹ cung cấp về chuyến bay do thám trên các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép hôm 20-5. Nguồn: Reuters

H.Bình (Theo Reuters, GMA)