Mẹ của doanh nhân Anh bị sát hại đòi Trung Quốc bồi thường

Tin mới

12/09/2014 15:57

(NLĐO) – Mẹ của doanh nhân người Anh, người bị vợ ông Bạc Hy Lai sát hại, đã chỉ trích sự thất bại "đáng ngạc nhiên" của chính phủ Trung Quốc trong việc chịu trách nhiệm về vụ giết người.

Bà Ann Heywood, mẹ của doanh nhân Neil Heywood – người bị bà Cốc Khai Lai hạ độc năm 2011- nhận định rằng phản ứng của Trung Quốc đối với vụ giết người này là “một vết nhơ làm ảnh hưởng đến danh tiếng cả một đất nước”.

Bà chỉ trích Bắc Kinh là "đạo đức giả" sau khi không hỗ trợ việc tìm kiếm một giải pháp cho gia đình ông Neil Heywood , trái với những cam kết đưa ra trước đó. Ông Neil Heywood, 41 tuổi, sống tại Bắc Kinh cùng vợ người Trung Quốc và 2 con, được phát hiện đã chết trong một khách sạn ở TP Trùng Khánh hồi tháng 11-2011. Giới chức trách khi đó đã nói ông chết vì đau tim nhưng sau đó phát hiện ông chết do bị đầu độc. Hung thủ được xác định là bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

 

Từ trái qua phải - Ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, doanh nhân Neil Heywood. Ảnh: Reuters
Từ trái qua phải - Ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, doanh nhân Neil Heywood. Ảnh: Reuters

 

Trong suốt vụ bê bối, bà Ann Heywood, sống tại phía Nam London- Anh, đã kiếm chế chỉ trích các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, bà đã phá vỡ sự im lặng của mình lần đầu tiên vào tháng 8-2013 khi kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt “cơn ác mộng dai dẳng” của gia đình. Đây dường như là lời kêu gọi Trung Quốc bồi thường tài chính cho gia đình con trai bà. Bà Ann Heywood nói rằng 2 đứa cháu, 8 và 12 tuổi, rơi vào tình trạng “bất ổn và bất an” do không còn nguồn tài chính để bảo đảm, tương lai của chúng.

Bà Ann Heywood cho biết Chính phủ Trung Quốc từng đảm bảo bà có quyền nhận bồi thường cho cái chết của người con trai, trụ cột tài chính của gia đình. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau đó, bà Heywood nói rằng chính phủ Trung Quốc đã không làm gì để đưa ra giải pháp như đã hứa hẹn. Bà Heywood cho rằng nếu ngược lại một doanh nhân Trung Quốc bị vợ của một thành viên nội các Anh sát hại và cảnh sát giúp che giấu tội ác này, chắc chắn chính quyền Bắc Kinh sẽ không để yên.

Một phát ngôn viên Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh cho biết các nhà ngoại giao Anh cũng đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc tìm giải pháp bồi thường và khuyến khích họ đàm phán với đại diện của gia đình nạn nhân.

 

Xuân Mai (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI