Người biểu tình Mexico đốt phá văn phòng chính phủ

Tin mới

13/11/2014 13:39

(NLĐO) – Những người biểu tình giận dữ đã châm lửa đốt cháy một văn phòng chính phủ ở miền Nam Mexico hôm 12-11 nhằm phản đối cách giải quyết của chính phủ về vụ việc 43 sinh viên mất tích.

Hàng trăm sinh viên và giáo viên đeo mặt nạ đã xông vào cơ quan lập pháp ở bang Guerrero, phóng hỏa thư viện cùng phòng họp. Trước đó, những người biểu tình còn đốt văn phòng kiểm toán của Bộ Giáo dục tại một khu vực khác ở Chilpancingo, thủ phủ bang Guerrero.

Một số người biểu tình quá khích bị cảnh sát bắt giữ tại bang Guerrero. Ảnh: AP
Một số người biểu tình quá khích bị cảnh sát bắt giữ tại bang Guerrero. Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình bạo lực đã bắt đầu nổ ra tại Mexico kể từ cuối tuần qua khi giới chức nước này tuyên bố băng nhóm tội phạm Guerrero Unidos thú nhận giết hại và thiêu đốt thi thể các sinh viên. Trước đó, hàng chục sinh viên đã đụng độ với cảnh sát và bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình tại bang Guerrero hồi 26-9.

Manuel Martinez, phát ngôn viên của gia đình 43 nạn nhân, cảnh báo sẽ còn nhiều cuộc biểu tình nổ ra khi người dân vẫn còn thấy vọng với cách giải quyết của giới chức Mexico.

Cùng ngày, những thi thể bị đốt cháy tình nghi của các sinh viên mất tích nói trên được phát hiện tại một bãi rác và con sông gần thành phố Iguala de la Independencia đã được gửi đến các chuyên gia pháp y tại trường đại học Innsbruck ở Áo để khám nghiệm.

Đây được xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất đối với chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto, đồng thời vụ việc còn đe dọa lời cam kết thực hiện chiến lược an ninh chống lại nạn bạo lực ma túy của ông.

Hôm 11-11, những người biểu tình cũng đã đốt trụ sở Đảng cầm quyền Cách mạng Thể chế (PRI) tại bang Guerrero sau khi chặn lối vào sân bay Acapulco nhiều giờ vào trước đó một ngày. Trước tình hình trên, chính phủ Mexico ngay lập tức dừng các tuyên bố cho rằng 43 sinh viên đã chết và Bộ Nội vụ thông báo cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục diễn ra.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI