Trong tuyên bố được đưa ra, chính phủ Mexico nói rằng Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong-gil có 72 giờ để rời khỏi Mexico nhằm thể hiện sự "phản đối hoàn toàn" đối với hoạt động thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên và mô tả đó là mối đe dọa to lớn trong khu vực cũng như thế giới.

Chính phủ Mexico cho biết: "Các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới, đặt ra mối đe dọa đến các quốc gia trong khu vực, trong đó có các đồng minh của Mexico như Nhật Bản và Hàn Quốc".

Mexico bất ngờ trục xuất đại sứ Triều Tiên - Ảnh 1.

Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong-gil (trái) và Tổng thống Enrique Pena Nieto. Ảnh: Facebook

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mexico cho biết chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Mexico theo truyền thống luôn tìm cách ngăn chặn những nỗ lực phá hoại ngoại giao nhưng trong vài tháng qua, nước này đã dùng từ ngữ mạnh mẽ để lên án chính phủ Venezuela và Triều Tiên khi các quốc gia này làm gia tăng sự cô lập từ cộng đồng quốc tế.

Đối mặt với mối quan hệ bất ổn với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những đe dọa hủy Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Mexico đã ủng hộ ông Donald Trump về các vấn đề không có lợi ích đáng kể về chính trị đối với nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn tránh hành động quân sự chống lại mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên nhưng những nỗ lực ngoại giao trước đây đã thất bại trong việc gây áp lực cho Bình Nhưỡng về chương trình phát triển tên lửa.

"Hành động quân sự chắc chắn sẽ là một lựa chọn. Nó có thể tránh khỏi không? Không có gì là không thể tránh khỏi. Tôi không muốn sử dụng hành động quân sự. Nếu chúng ta làm điều đó đối với Triều Tiên thì đó sẽ là một ngày đáng buồn cho họ" – ông Donald Trump nói trong một cuộc họp báo.

Trong khi đó, giới tình báo Mỹ cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã kích nổ bom H hôm 3-9 như nước này tuyên bố.

Hôm 7-9, một chiếc máy bay giám sát WC-135 "Constant Phoenix" của lực lượng Không quân Mỹ đã bay từ căn cứ không quân Kadena ở tỉnh Okinawa – Nhật Bản để kiểm tra xem có bất kỳ đồng vị phóng xạ nào rò rỉ trong khí quyển hay không.

Trong lúc cơ quan tình báo Mỹ tiếp tục đánh giá vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, một quan chức Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể đã thử bom phân hạch nhằm biến nó thành một quả bom nhiệt hạch mà không nhất thiết đó là một quả bom H.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)