Phát biểu này dường như không khác với ý kiến của các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của ông Donald Trump - bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats - trong cuộc họp kín với quốc hội ngày 6-9.

Tại cuộc họp, nhóm cố vấn an ninh của ông Donald Trump đều nhấn mạnh nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Họ thảo luận các giải pháp bao gồm tham vấn với đồng minh, áp dụng lệnh trừng phạt, thúc đẩy hành động tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) và sử dụng quân sự. 

Ông Eliot Engel, một thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết sau cuộc họp rằng rõ ràng chính phủ muốn đàm phán một thỏa thuận với Triều Tiên.

Trước đây, các phát biểu của ông Donald Trump về Triều Tiên đều rất cứng rắn. Tổng thống Mỹ từng thề sẽ ngăn chặn chương trình tên lửa và dọa cho Triều Tiên nếm mùi "hỏa lực và sự cuồng nộ" nếu Bình Nhưỡng đe dọa lãnh thổ Mỹ.

Ông Donald Trump xuống thang giải pháp quân sự với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Rex Tillerson rời khỏi cuộc họp với quốc hội vào ngày 6-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, một quan chức chính phủ cấp cao tiết lộ Nhà Trắng đang tạm gác sang một bên việc cân nhắc rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc. Một bước đi như thế vào lúc này có thể làm phức tạp hóa mối quan hệ với Seoul giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Trong nhiều cuộc điện đàm với các lãnh đạo thế giới diễn ra vài ngày sau cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên, tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều cam kết "hành động nhiều hơn để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

"Chủ tịch Tập muốn làm gì đó. Chúng ta hãy xem ông ta có thể làm được hay không. Nhưng chúng ta sẽ không kiên nhẫn chịu đựng những gì đang xảy ra tại Triều Tiên. Tôi tin rằng Chủ tịch Tập đồng ý với tôi 100%" - ông chủ Nhà Trắng nói với các phóng viên nhưng không tiết lộ chi tiết. 

Khi được hỏi liệu có đang cân nhắc việc đáp trả Triều Tiên bằng quân sự không, ông Donald Trump trả lời: "Chắc chắn rồi nhưng đó không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi". 

Đối mặt sức ép từ tổng thống Mỹ về việc phải hành động nhiều hơn để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, ông Tập nhấn mạnh với ông Donald Trump rằng vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết qua "đối thoại và tham vấn".

Yêu cầu của Trung Quốc lại trái ngược với phát biểu của tổng thống Mỹ trong những ngày qua, rằng đây không phải lúc đàm phán với Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc đã yêu cầu LHQ cân nhắc các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhắm vào Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố thử bom nhiệt hạch vào ngày 3-9.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6-9 nhấn mạnh việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên chỉ bằng lệnh trừng phạt và sức ép là điều bất khả thi

Bảo Hạnh (Theo Reuters)