Mexico bắt trùm băng ma túy khét tiếng Zetas

Tin mới

16/07/2013 11:29

(NLĐO) – Chính phủ Mexico hôm 15-7 cho biết lực lượng lính thủy đánh bộ nước này đã bắt giữ thủ lĩnh băng đảng ma túy Zetas bạo lực nhất nước.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Mexico Eduardo Sanchez cho biết Miguel Angel Treviño, trùm băng đảng Zetas, bị bắt cùng 2 người khác khi trực thăng chở lính thủy đánh bộ Mexico chặn một xe tải đang đi trên đường ở gần thành phố Nuevo Laredo, bang Tamaulipas lúc 3 giờ 45 phút hôm 15-7 (giờ địa phương). Một khoản tiền 2 triệu USD và một số vũ khí đã bị thu giữ. Không có phát súng nào được bắn trong vụ bắt giữ này.

Treviño, 40 tuổi, lên cầm đầu băng Zetas sau khi thủ lĩnh Heriberto Lazcano bị tiêu diệt trong một vụ đọ súng với lực lượng lính thủy đánh bộ vào tháng 10-2012. Tên này có biệt hiệu là Z-40 và là trong những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở cả Mexico và Mỹ vì nhiều tội khác nhau như giết người, bắt cóc, tra tấn…. Hai nước này lần lượt treo giải thưởng 2 và 5 triệu USD cho việc bắt giữ y. Tuy nhiên, ông Sanchez từ chối cho biết liệu Mỹ có vai trò gì trong vụ bắt giữ này hay không.
 

Ông trùm Miguel Angel Treviño. Ảnh: CBS
 
Theo tài liệu của tình báo Mexico, Treviño sinh tại Nuevo Laredo nhưng lớn lên cùng gia đình ở thành phố Dallas – Mỹ. Tên này được xem là một trong những ông trùm tội phạm tàn nhẫn nhất. Ông Sanchez cho biết trong số những tội ác mà Treviño phạm phải có việc ra lệnh bắt cóc và sát hại 265 người nhập cư trong 2 vụ việc riêng  biệt.
Băng đảng Zetas chủ yếu hoạt động ở Mexico, nhưng những phi vụ buôn lậu ma túy và hành động bạo lực của chúng đã lan sang các nước khác. Zetas được cho là đã tuyển mộ thành viên ở bang Texas, đồng thời có những hoạt động rửa tiền ở Mỹ. Ngoài ma túy, Zetas được cho là còn nhúng tay vào nhiều công việc phi pháp khác, từ đưa người nhập cư trái phép vào Mỹ, ăn cắp xăng dầu đến bắt cóc, tống tiền, bán hàng giả…

Vụ bắt giữ trên được xem là một thắng lợi quan trọng của chính quyền Tổng thống Enrique Peña Nieto trong cuộc chiến chống lại tội phạm có tổ chức. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12-2012, ông Nieto khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy được thừa hưởng từ người tiền nhiệm Felipe Calderon. Dù vậy, ông Nieto cũng cam kết giảm bớt tình trạng bạo lực bằng cách tập trung đối phó với các tội ác như bắt cóc và tống tiền.
 
Trong 6 tháng cầm quyền đầu tiên của ông, khoảng 6.300 người thiệt mạng trong các vụ án mạng có liên quan đến tội phạm có tổ chức, giảm 18% so với 6 tháng trước đó.
H. Phương (Theo The New York Times, The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI