Nạn nhân được xác định là Ingrid Escamilla, bị sát hại trong một khu chung cư ở Mexico City vào cuối tuần qua. Người bạn đời 46 tuổi của nạn nhân sau đó thừa nhận mình là hung thủ giết người và đã bị bắt giữ. Báo El Universal cho biết nghi phạm đâm Escamilla do cãi vã rồi cắt xén thi thể nạn nhân.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội khiến dân tình sôi sục. Người biểu tình ở Mexico City – Mexico hôm 14-2 phun graffiti lên dinh tổng thống và làm gián đoạn cuộc họp báo hằng ngày của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.  Họ kêu gọi trả lại công lý cho Escamilla.

Trong khi đó, thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đề nghị hình phạt tối đa dành cho nghi phạm.

Mexico: Người biểu tình phẫn nộ vụ thi thể nữ giới bị cắt xén - Ảnh 1.

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ ở Mexico City hôm 14-2. Ảnh: Reuters

Mặc dù các vụ giết người và bạo lực phụ nữ thường xuyên xảy ra ở Mexico nhưng trường hợp của Escamilla lần này đặc biệt gây sốc. Người biểu tình hôm 14-2 tập trung bên ngoài dinh tổng thống, phun graffiti và hét lớn: "Họ đang giết chúng tôi".

Bên cạnh việc được phần lớn công chúng yêu mến, Tổng thống Lopez Obrador đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực băng đảng và các vụ giết người gia tăng trong nước. Năm 2019, năm đầu tiên ông Lopez Obrador tại chức, số vụ giết người ở Mexico đạt mức kỷ lục. Tổng chưởng lý Alejandro Gertz nói rằng các trường hợp phụ nữ bị giết tăng hơn gấp đôi trong vòng 5 năm qua, khiến ông Lopez Obrador bị các nhóm nữ quyền chỉ trích.

Các cuộc diễu hành chống bạo lực giới gia tăng ở Mexico City trong bối cảnh xuất hiện báo cáo về các vụ cưỡng hiếp và quấy rối tình dục tại cả những trường đại học công lập của Mexico. Về phần mình, ông Lopez Obrador trấn an: "Chúng tôi đang làm mọi cách để bảo đảm hòa bình và trật tự. Tôi không trốn tránh trách nhiệm của mình".

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)