Mịt mờ số phận người di cư ngoài biển Đông Nam Á

Tin mới

15/05/2015 23:14

Cảnh sát Indonesia ngày 15-5 cho biết gần 800 người di cư từ Myanmar và Bangladesh đã đặt chân lên đất liền sau khi thuyền chở họ bị chìm ngoài khơi tỉnh Aceh và được ngư dân nước này kéo vào bờ.

Cảnh sát trưởng TP Langsa, tỉnh Aceh cho biết những người gặp nạn đã bị Hải quân Malaysia xua đuổi tới vùng biển của Indonesia. Theo đài BBC, bọn buôn người đã bỏ tàu và phá hỏng máy và một số người di dân không có thức ăn, nước uống trong những ngày qua, trong đó 10 người đã thiệt mạng.

Cùng ngày, một tàu chở khoảng 400 người Rohingya Hồi giáo bị Thái Lan bắt quay ra biển sau một tuần lênh đênh ở bờ biển miền Nam nước này. Theo nhà chức trách Thái Lan, những người di cư muốn tiếp tục hành trình đến Malaysia. Phía hải quân Indonesia sau đó cho biết đã ngăn một tàu chở hàng trăm người di cư tiến vào lãnh hải nhưng không rõ đây có phải là con tàu bị Thái Lan đẩy ra biển hay không.

 

Một đứa trẻ di cư tại lán trại ở TP Langsa, tỉnh Aceh - Indonesia hôm 15-5 Ảnh: EPA
Một đứa trẻ di cư tại lán trại ở TP Langsa, tỉnh Aceh - Indonesia hôm 15-5 Ảnh: EPA

 

Kể từ khi Thái Lan đẩy mạnh trấn áp nạn buôn người, người di cư bị bỏ rơi trên những con tàu ọp ẹp trên biển Andaman. Gần 1.400 người đã đến Aceh, điểm cực Tây của Indonesia bên bờ eo biển Malacca giữa Thái Lan và Malaysia, và trên 1.000 người dạt vào Malaysia trong tuần tuần.

Trước lời kêu gọi giải cứu dân di cư của các tổ chức quốc tế, cả Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều nhấn mạnh họ chỉ cung cấp thực phẩm, nước uống… chứ không thể tiếp nhận người di cư.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 15-5 cho biết nước này đang tiếp xúc với các bên liên quan để giải quyết khủng hoảng người di cư trong khi Thái Lan kêu gọi tổ chức một hội nghị khu vực tại Bangkok trong ngày 29-5. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Myanmar, nơi người Rohingya Hồi giáo đang sinh sống, hôm 15-5 cho biết có thể không dự cuộc họp này.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI