Hành động đó khiến chuyến bay từ Urumqi đến TP Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) hôm 14-3 phải hủy cất cánh khẩn cấp.

Theo trang tin địa phương iyaxin.com của Tân Cương, hành khách nam (42 tuổi) khi đó đang đi cùng vợ trên chuyến bay của Urumqi Airlines. Lúc máy bay chuẩn bị cất cánh, người này đã kéo chốt và mở tung cửa thoát hiểm.

“Tôi tưởng nó giống như tay vịn trên xe buýt để tôi bám vào đó khi nếu thấy người mất thăng bằng”, người này nói với iyaxin.com. Ông nói rằng đó là lần đầu tiên ngồi cạnh cửa an ninh của một máy bay và bị giật bắn mình khi thấy cánh cửa bung ra. Phi hành đoàn chuyến bay UQ2505 nhanh chóng báo cảnh sát và hành khách mở cửa thoát hiểm bị đưa đi thẩm vấn. Chuyến bay bị hoãn khoảng nửa giờ.

The door of Chinas Urumqi Airlines aircraft was opened just as the plane was preparing to take off on a domestic flight on Saturday. Photo: Yaxin.com
Lúc máy bay chuẩn bị cất cánh, hành khách kéo chốt và mở tung cửa thoát hiểm. Ảnh: YAXIN.COM
https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2015/03/16/urumqi-flight-b.jpg?itok=UUGtLEID
Ông nói rằng đó là lần đầu tiên ngồi cạnh cửa an ninh của một máy bay. Ảnh: SCMP

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt sự việc tương tự khi hành khách Trung Quốc mở cửa thoát hiểm khi máy bay chuẩn bị cất cánh. Hồi tháng 2, một người đàn ông cũng bị tạm giam 10 ngày vì mở cửa thoát hiểm khi hành khách đang lên máy bay tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Khi được nhân viên hàng không hỏi vì sao lại mở cửa, người này thản nhiên nói: “Cánh cửa này có gì quan trọng đâu”.

Hồi tháng 12, một hành khách lần đầu đi máy bay mở cửa thoát hiểm trên chuyến bay của hãng Xiamen Air để “cho thoáng khí” trước khi máy bay chuẩn bị cất cánh.

H.Bình (Theo SCMP)