Thông báo trên được đưa ra vào ngày 9-7 trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray và Ngoại trưởng Mike Pompeo, tăng cường nỗ lực đối phó nạn Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại và nghiên cứu của Mỹ.

Theo thông tin của Bộ Tư Pháp Mỹ, nghi phạm Song Guo Zheng, 57 tuổi, không tiết lộ ông ta dùng khoảng 4 triệu USD tiền tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ để phát triển chuyên môn cho Trung Quốc ở các lĩnh vực về thấp khớp và miễn dịch học.

Ông này còn bị cáo buộc đưa ra những thông tin sai lệch về việc duy trì công việc tại Trung Quốc khi đang làm cho các trường đại học ở Mỹ. Nhà nghiên cứu Trung Quốc này bị bắt tại bang Alaska hồi tháng 5 khi đang chuẩn bị lên một chuyến bay về nước. Nghi phạm bị giam giữ và không được tại ngoại vào ngày 9-7 sau một phiên điều trần.

Moi tiền tài trợ của Mỹ, nhà nghiên cứu Trung Quốc sa lưới - Ảnh 1.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ đang dẫn đầu chiến dịch mới để tố cáo Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Ảnh: EPA-EFE

Các quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang dẫn đầu một chiến dịch mới để lên án việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và sáng tạo của Mỹ thông qua việc sử dụng các giáo sư và nhà khoa học.

Hồi tháng 5, FBI đã bắt giữ và buộc tội một nhà nghiên cứu về y học phân tử từng làm việc tại Phòng khám Cleveland và một nhà khoa học làm nghiên cứu cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tại Trường ĐH Arkansas.

Theo lời ông Wray, những người này bị cáo buộc lừa đảo vì che giấu việc tham gia các chương trình tuyển dụng nhân tài của Trung Quốc trong khi vẫn nhận hàng triệu USD tiền tài trợ liên bang.

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg)