Muốn làm nữ cảnh sát, phải chịu kiểm tra “hai ngón”

Tin mới

18/11/2014 22:59

Tại Indonesia, nữ giới muốn trở thành cảnh sát phải trải qua bài kiểm tra trinh tiết bằng phương pháp thủ công, dẫn đến sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn nữ cảnh sát và hồ sơ xin việc của ứng viên tại 6 thành phố ở Indonesia, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW, trụ sở tại Mỹ) hôm 18-11 cho biết các ứng viên phải trải qua bài kiểm tra “2 ngón tay” để xác định màng trinh của họ còn nguyên vẹn hay không. Yêu cầu tuyển chọn thậm chí còn được đăng tải trên trang web việc làm của cảnh sát Indonesia.

 

Nữ giới chiếm 3% lực lượng cảnh sát Indonesia Ảnh: EPA
Nữ giới chiếm 3% lực lượng cảnh sát Indonesia Ảnh: EPA

 

Một cô gái Indonesia 24 tuổi nói với HRW: “Tôi sợ rằng sau khi họ kiểm tra, tôi không còn là trinh nữ nữa. Họ (nữ nhân viên y tế) dùng 2 ngón tay được bôi trơn bằng gel…, nó thực sự gây tổn thương”.

HRW đề nghị cảnh sát Indonesia chấm dứt yêu cầu mang tính “phân biệt đối xử và làm nhục phụ nữ” này. Các chuyên gia y tế cũng nhận định phương pháp xác định trinh tiết kể trên hoàn toàn vô ích.

Tuy nhiên, người phát ngôn cảnh sát Indonesia, tướng Ronny Sompie, giải thích với hãng tin AP rằng bài kiểm tra nhằm bảo đảm các ứng viên không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và tân binh nam hay nữ cũng đều phải xét nghiệm máu để loại trừ các căn bệnh lây truyền qua đường này. Theo HRW, nữ giới chiếm 3% trong 400.000 cảnh sát Indonesia và con số này đang tiếp tục gia tăng.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI