Thủy thủ Hàn thoát khỏi Triều Tiên sau 41 năm

Tin mới

13/09/2013 16:45

(NLĐO) - Một thủy thủ trên một chiếc tàu cá Hàn Quốc bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc cách đây 41 năm vừa trốn được về nước.

Thông tin trên do một quan chức Seoul tiết lộ ngày 13-9. Thủy thủ Jeon Wook-pyo, 68 tuổi, đã trốn khỏi Bình Nhưỡng vào đầu tháng 8 và vừa mới trở về Hàn Quốc. Vị quan chức cho biết ông Jeon sẽ được phép đoàn tụ với gia đình sau khi việc điều tra hoàn tất. 
 

Thủy thủ Jeon Wook-pyo trốn khỏi Bình Nhưỡng vào đầu tháng 8. Ảnh: THE CHOSUN ILBO

Ông Jeon là một trong 25 thủy thủ trên hai chiếc tàu cá bị Triều Tiên bắt cóc ở Hoàng Hải vào ngày 28-12-1972. Những người bị bắt cóc còn lại vẫn chưa trở về. Sau khi thoát khỏi Triều Tiên và tạm lẩn trốn ở một nước thứ ba không được tiết lộ, ông Jeon đã gửi một bức thư cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhờ đưa ông trở về quê nhà.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ đào thoát nói trên.
 
Các vụ bắt cóc là một trong những vấn đề gai góc giữa hai miền Triều Tiên. Những người bị bắt cóc thường được sử dụng cho các hoạt động tuyên truyền hoặc thu thập tin tức tình báo.

Trước nay, Seoul liên tục kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho những người bị bắt cóc, bao gồm những binh lính bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định họ không hề ép buộc bất kỳ người Hàn Quốc nào ở lại.
Xúc tiến đoàn tụ gia đình ly tán

Hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đã trao đổi danh sách các gia đình bị ly tán sẽ tham gia cuộc đoàn tụ sau 3 năm bị gián đoạn. Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc (KNRC) đã xác nhận danh tính khoảng 149 người nước này sẽ tham gia đoàn tụ trong danh sách 200 người do Triều Tiên gửi ngày 29-8.

KNRC cho biết không tìm ra 51 người còn lại. Ngoài ra, danh tính của 1.756 người ở Triều Tiên là thân nhân của 149 người nói trên cũng đã được chuyển cho Bình Nhưỡng. Cuộc đoàn tụ dự kiến diễn ra từ ngày 25 đến 30-9 tại Khu du lịch núi Kim Cương.


Quốc kỳ Hàn Quốc xuất hiện tại lễ khai mạc giải Cúp châu Á 2013
và giải Vô địch Cử tạ Interclub. Ảnh: AP
 
Trong một diễn biến khác, quốc kỳ Hàn Quốc đã tung bay trên lãnh thổ Triều Tiên tại giải Cúp châu Á 2013 và giải Vô địch Cử tạ Interclub. Cuộc thi được tổ chức ở Bình Nhưỡng từ ngày 12 đến 17-9, thu hút 200 vận động viên đến từ 15 nước châu Á. Giới chức Seoul cho biết đây là lần đầu tiên các vận động viên nước này tham gia sự kiện thi đấu quốc tế ở Triều Tiên.
H.Bình (Theo AP, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI