Trong đơn gửi lên tòa án hôm 10-4, các bang này cho rằng lệnh cấm nằm trong thẩm quyền của tổng thống nhằm ngăn chặn người nước ngoài vào Mỹ, đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng sắc lệnh này nhắm vào người Hồi giáo.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cho hay ông Trump có “hành động hợp pháp” trong việc sửa đổi sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sau khi sắc lệnh đầu tiên bị 3 thẩm phán của tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 ngăn chặn hồi tháng trước.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton. Ảnh: American Statesman
Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton. Ảnh: American Statesman

“Sắc lệnh nhập cư sửa đổi của Tổng thống Trump phù hợp với hiến pháp, luật pháp và giải quyết được mối quan tâm của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 và là bước đi quan trọng để bảo vệ biên giới Mỹ. Việc hoãn tạm thời chương trình tị nạn quốc gia sẽ giúp chính phủ có thời gian xem xét và quyết định về việc cải thiện quá trình sàng lọc người nước ngoài muốn vào Mỹ từ 6 quốc gia “đáng quan tâm”. Sắc lệnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi những kẻ muốn làm tổn hại chúng ta” - ông Paxton nhấn mạnh.

Chính quyền các bang tham gia nộp đơn kiến nghị nói trên gồm Texas, Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, Kansas, Louisiana, Montana, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Tây Virginia và Mississippi.

Sắc lệnh mới của ông Trump cấm nhập cảnh trong vòng 90 ngày đối với công dân từ 6 quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi - Sudan, Syria, Libya, Somalia, Yemen và Iran. Trước đó, Iraq cũng bị nêu tên trong sắc lệnh ban đầu nhưng đã được gỡ bỏ sau khi chính quyền nước này cam kết tăng cường hợp tác với Washington để kiểm tra du khách đến Mỹ.

Sắc lệnh mới cũng nêu rõ công dân từ 6 nước nói trên có thị thực hợp lệ, những người có thẻ xanh và thường trú nhân hợp pháp sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên.

Trước động thái của 15 bang nói trên, hôm 17-3, Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo sẽ kháng cáo lên Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 4 ở Richmond, bang Virginia sau khi Thẩm phán liên bang Theodore Chuang ở bang Maryland ra phán quyết đình chỉ khẩn cấp một phần sắc lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump.

Trước bang Maryland, thẩm phán liên bang ở bang Hawaii cũng ra phán quyết đình chỉ 2 phần trong sắc lệnh mới của ông Trump.

Xuân Mai (Theo AP, Fox News)