Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19-4 khẳng định Nga sẽ cho Ukraine thêm 1 tháng để thanh toán khoản nợ khí đốt.

Ông Putin phát biểu với kênh truyền hình Vesti: “Nga không thể đợi mãi. Chúng tôi không thể để ngân sách Nga hoặc những người dân Nga đóng thuế phải hứng chịu gánh nặng nợ nần của một đất nước 45 triệu dân". Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nói rằng Nga không tìm cách làm suy yếu nền kinh tế Ukraine bởi điều đó có thể ảnh hưởng tới việc vận chuyển khí đốt của Moscow sang châu Âu. Ông kêu gọi tất cả các nước châu Âu nên đề ra  biện pháp hỗ trợ ngân sách cho Ukraine.

Tổng thống Putin nhấn mạnh thêm việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây không chỉ phụ thuộc vào Nga mà còn phụ thuộc vào các đối tác của Nga.

5 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại một trạm kiểm soát gần Slavyans. Ảnh: EPA
5 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại một trạm kiểm soát gần Slavyans. Ảnh: EPA

Cùng ngày, một quan chức phương Tây cho hay Mỹ đang cân nhắc việc triển khai khoảng 150 binh lính cho cuộc tập trận tại Ba Lan và Estonia bắt đầu trong vài tuần tới.

Đây là một phần nỗ lực của Washington nhằm trấn an các đồng minh NATO về cam kết tăng cường phòng thủ chung. Thiếu tướng Hải quân John Kirby, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, nói rằng Mỹ đang xem xét các biện pháp bổ sung để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên không, trên biển và mặt đất ở châu Âu. Quan chức này cho hay các cuộc tập trận tại Ba Lan và Estonia sẽ kéo dài khoảng hai tuần và những cuộc tập trận tương tự sẽ tiếp tục diễn ra ở những thời gian và địa điểm khác tại Đông Âu. Thông tin về địa điểm triển khai số binh sĩ nói trên dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

Trong khi đó, tình hình ở miền Đông Ukraine tiếp tục căng thẳng khi ít nhất 6 người thiệt mạng trong một vụ tấn công của các tay súng nhằm vào một trạm kiểm soát của những người ly khai thân Nga gần thành phố Slavyansk hôm 20-4. Theo đài RT, 4 trong số 6 người thiệt mạng thuộc nhóm những người biểu tình ủng hộ Nga, trong khi 2 nạn nhân còn lại thuộc phe tấn công trạm kiểm soát trên. 

Có thông tin những kẻ tấn công là thành viên nhóm cực hữu Right Sector. Bộ Nội vụ Ukraine chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc. 

Xuân Mai (Theo Reuters, AP, Itar-Tass)