Đài truyền hình nhà nước Iran hôm 2-5 cho biết Tehran sẽ trả tự do cho 4 công dân Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp để đổi lấy 4 người Iran bị giam giữ tại Mỹ và giải phóng 7 tỉ USD bị phong tỏa.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đồng ý thả 4 tù nhân Iran vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ để đổi lấy 4 "điệp viên" Mỹ. Nguồn tin này cũng cho rằng chính quyền ông Biden đồng ý trả cho Iran 7 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho rằng cuộc trao đổi tù nhân nói trên không đúng sự thật. Ông Ron Klain, chánh văn phòng Nhà Trắng, cũng bác bỏ thông tin do phía Iran đưa ra: "Điều đó không đúng. Không có thỏa thuận nào để trả tự do cho 4 người Mỹ".

Iran cho biết 20 tỉ USD doanh thu từ dầu mỏ của họ đã bị đóng băng ở các nước như Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc theo lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2018.

Mỹ bác bỏ thỏa thuận trao đổi tù nhân giá 7 tỉ USD với Iran - Ảnh 1.

Chồng và con gái của nhân viên cứu trợ người Anh-Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe bên ngoài Đại sứ quán Iran ở London. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời một quan chức giấu tên Iran cho biết Nazanin Zaghari-Ratcliffe, quốc tịch Anh-Iran, sẽ được trả tự do sau khi Anh trả xong khoản nợ trang thiết bị quân sự cho Tehran.

Nguồn tin cho hay quá trình thỏa thuận về việc trả tự do cho Nazanin Zaghari đổi lấy khoản thanh toán của Anh hơn 553.000 USD đã hoàn tất.

Đáp lại, một quan chức Văn phòng Ngoại giao Anh cũng đã phản bác thông tin nói trên.

Iran và các cường quốc trên thế giới đã tổ chức cuộc đàm phán tại Vienna để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Washington đã từ bỏ 3 năm trước và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 2-5 cho hay hiện vẫn chưa có thỏa thuận nào đạt được với Iran ở Vienna.

Xuân Mai