Các nhà chức trách cho biết đã bắt giữ 58 người biểu tình trong vụ chiếm giữ này. Ngoài ra, có đến hàng chục người bị thương trong các vụ đụng độ với cảnh sát.

Vụ việc trên xảy ra 5 ngày sau khi người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, chiếm giữ tòa nhà cơ quan lập pháp gần đó để phản đối việc ký kết một hiệp ước thương mại gây tranh cãi với Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình chính trị không phải là chuyện hiếm ở Đài Loan nhưng ít khi nào xảy ra cuộc đối đầu bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát. 

Cảnh sát Đài Loan đưa các sinh viên biểu tình ra khỏi văn phòng nội các sáng 24-3. Ảnh: AP

Cảnh sát Đài Loan đưa người biểu tình ra khỏi văn phòng nội các sáng 24-3. Ảnh: AP

Hành động chiếm đóng này diễn ra trong hòa bình nên thu hút hàng chục ngàn người ủng hộ tập trung xung quanh tòa nhà. 

Bất chấp sức ép của người biểu tình, nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu của Đài Loan hôm 23-3 đã bác bỏ đòi hỏi hủy bỏ hiệp định thương mại nói trên.

Văn kiện này đã được đại diện của Đài Loan và Trung Quốc ký hồi tháng 6-2013 và hiện đang chờ sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp Đài Loan. Một khi có hiệu lực, hiệp định cho phép hai bên mở cửa hàng chục ngành công nghiệp dịch vụ cho công ty của bên kia. 

Theo ông Mã, việc từ bỏ hiệp định sẽ làm giảm uy tín, cũng như gây tổn hại cho nên kinh tế Đài Loan. 

Dù vậy, phe biểu tình cho rằng việc Đài Loan có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các quyền tự do dân chủ tại vùng lãnh thổ này, cũng như mở đường cho Bắc Kinh dần chiếm lại đảo này. 

Xuân Mai (Theo AP)