Làn sóng biểu tình đòi công lý cho  Freddie Gray, thanh niên da màu tử vong trong lúc bị cảnh sát Baltimore giam giữ, lan rộng ra các thành phố lớn nằm ở bờ Đông nước Mỹ như thủ đô Washington, New York, Boston, Houston...

Phần lớn cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, vẫn có một số người bị bắt giữ vì có hành động quá khích, trong đó có khoảng 16 người ở TP Baltimore và hàng chục người khác ở TP New York.

Hàng ngàn người biểu tình ở TP New York. Ảnh: Reuters
Hàng ngàn người biểu tình ở TP New York. Ảnh: Reuters

Biểu tình ở TP New York. Nguồn; RT/YouTube

Sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo và luật sư của gia đình Freddie Gray, Thị trưởng Baltimore Stephanie Rawlings-Blake cho biết cơ quan chức năng đang nỗ lực điều tra cái chết của Gray và sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Tuy nhiên, phát biểu này chưa thể giảm bớt sự tức giận của người dân địa phương. Hàng trăm người biểu tình, gồm nhiều sinh viên, tuần hành qua trung tâm thành phố để đòi công lý cho Gray.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng tiến hành một cuộc điều tra riêng rẽ. Tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết đã ra lệnh cơ quan này hỗ trợ Baltimore lặp lại trật tự.

Một người biểu tình hét vào mặt cảnh sát. Ảnh: Reuters
Một người biểu tình hét vào mặt cảnh sát. Ảnh: Reuters

Chính quyền Baltimore kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời tiếp tục thực thi lệnh giới nghiêm từ 22 giờ (giờ địa phương) đến 5 giờ ngày hôm sau.

Trong khi đó, tại TP Boston, hàng trăm nhà hoạt động đã tuần hành ủng hộ các cuộc biểu tình ở Baltimore. Đám đông hô vang khẩu hiệu: “Không công lý, không hòa bình, không có cảnh sát phân biệt chủng tộc”. Những người này còn mang theo biểu ngữ như “Boston sẽ ở bên cạnh Baltimore”. Theo sau làn sóng phản đối cảnh sát đang dâng cao tại thành phố Baltimore, một cuộc biểu tình cũng nổ ra tại TP Ferguson - bang Missouri.

Những người biểu tình chặn đường ở TP Ferguson. Ảnh: AP
Những người biểu tình chặn đường ở TP Ferguson. Ảnh: AP
Người biểu tình quá khích đập phá ở Baltimore. Ảnh: Reuters
Người biểu tình quá khích đập phá ở Baltimore. Ảnh: Reuters

Các vụ nổ súng đã xảy ra trong đêm 28-4 tại TP Ferguson khiến 3 người bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm 20 tuổi có liên quan và điều tra xem liệu vụ các nổ súng có liên quan đến cuộc biểu tình hay không. Hiện trường các vụ nổ súng này được cho xảy ra gần nơi cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu Michael Brown hồi tháng 8-2014.

Phát ngôn viên sở cảnh sát TP Ferguson Jeff Small cho hay có đến 300 người tham gia biểu tình tại thành phố này. Những người biểu tình đã ném đá làm hư hại 4 xe cảnh sát những không có cảnh sát nào bị thương. Những người này còn đốt xe rác và các nhà vệ sinh công cộng trên đường.

Vệ binh Quốc gia tuần tra ở Baltimore. Ảnh: Reuters

Vệ binh Quốc gia tuần tra ở Baltimore. Ảnh: Reuters

Tuần tra trên đường phố Baltimore. Nguồn: RT/YouTube

Xuân Mai (Theo Fresnobee, AP)