"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ sự can đảm của người dân Myanmar và khuyến khích mọi quốc gia cùng phát thông điệp ủng hộ nguyện vọng của họ. Mỹ sẽ tiếp tục hành động để buộc những cá nhân bạo lực chịu trách nhiệm" – Ngoại trưởng Blinken tuyên bố trên Twitter, sau khi ít nhất 18 người biểu tình thiệt mạng trong trong đợt trấn áp bạo lực nhất của lực lượng an ninh Myanmar kể từ cuộc đảo chính hôm 1-2.

Trước đó, vào ngày 21-2, Ngoại trưởng Blinken cũng đã cam kết duy trì "hành động cứng rắn" nhằm vào chính quyền quân sự Myanmar trấn áp bạo lực người biểu tình, nói rằng: "Mỹ sẽ tiếp tục hành động cứng rắn chống lại những cá nhân đứng sau hành vi bạo lực nhằm vào người dân Myanmar yêu cầu khôi phục chính quyền dân chủ đắc cử. Chúng tôi ủng hộ người dân Myanmar".

Lực lượng an ninh Myanmar đến giờ vẫn chưa ngăn được làn sóng biểu tình diễn ra suốt hơn 3 tuần yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo Aung San Suu Kyi, người bị bắt giữ trong cuộc đảo chính hôm 1-2.

Mỹ cam kết buộc quân đội Myanmar trả giá - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 28-2 lên án hành vi "bạo lực ghê tởm" của chính quyền quân sự Myanmar. Ảnh: Reuters

Hồi giữa tháng 2, Washington đã áp lệnh trừng phạt lên Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính, cùng nhiều sĩ quan quân đội Myanmar.

Tổng thống Joe Biden thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào những cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc đảo chính lật đổ chính quyền bà Suu Kyi, bao gồm bộ trưởng quốc phòng và 3 công ty trong lĩnh vực ngọc bích và đá quý.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt bổ sung lên Tổng tư lệnh Aung Hlaing và Phó Tổng tư lệnh Soe Win, với cáo buộc đóng vai trò đầu tàu trong cuộc đảo chính.

"Nếu có thêm hành động bạo lực nhằm vào những người biểu tình ôn hòa, quân đội Myanmar sẽ nhận thấy các biện pháp trừng phạt hôm nay chỉ là đợt đầu tiên" – Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo trong đợt trừng phạt được công bố hôm 11-2.

Mỹ cam kết buộc quân đội Myanmar trả giá - Ảnh 2.

Bất ổn chính trị Myanmar bắt nguồn từ cuộc đảo chính hôm 1-2. Ảnh: Reuters

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, cùng ngày 28-2 lên án hành động bạo lực ở Myanmar. "Khi nổ súng vào những người dân không có vũ khí, lực lượng an ninh đã coi thường luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và phải bị xử lý trách nhiệm" - ông Borrell cho biết trong một tuyên bố.

Các bộ trưởng châu Âu cũng đồng ý trừng phạt quân đội Myanmar vì cuộc đảo chính và quyết định giữ lại một số viện trợ phát triển cho nước này. Biện pháp trừng phạt dự kiến được hoàn tất trong những ngày tới và sẽ có hiệu lực sau khi EU công bố chính thức.

Trước đó cùng ngày, Liên Hiệp Quốc cũng lên án tình trạng bạo lực ở Myanmar.

Cao Lực