Theo Reuters và Bloomberg dẫn lời 1 quan chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc, 28-2 là ngày đẫm máu nhất kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát tại Myanmar nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự.

Các nguồn tin chính trị, y tế và truyền thông địa phương cho biết cảnh sát xuất hiện sớm và nổ súng ở những khu vực khác nhau của TP Yangon sau khi lựu đạn choáng, hơi cay và các phát súng chỉ thiên không thể giải tán đám đông. Binh sĩ cũng được nhìn thấy hỗ trợ cảnh sát trấn áp người biểu tình.

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông cho thấy những người bị thương được kéo ra khỏi hiện trường, để lại các vệt máu trên vỉa hè. Một bác sĩ (giấu tên) nói với Reuters rằng một người đàn ông đã tử vong sau khi được đưa tới bệnh viện với một viên đạn găm vào ngực. 

Con gái và đồng nghiệp của một phụ nữ khác cho hay bà đã chết vì nghi lên cơn đau tim sau khi cảnh sát ập vào ngăn chặn cuộc biểu tình của giáo viên ở TP Yangon bằng lựu đạn gây choáng. Ít nhất 5 người chết ở thủ đô cũ của Myanmar.

Chính trị gia Kyaw Min Htike nói với Reuters: "Cảnh sát nổ súng ở Dawei khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương".

Cổng tin tức The Myanmar Now đưa tin 2 người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ở TP Mandalay.

Tình hình căng thẳng ở Myanmar kể từ khi đảo chính - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động Myanmar xịt hơi cay trong các cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters

Cảnh sát và người phát ngôn hội đồng quân sự cầm quyền Myanmar không trả lời điện thoại khi được Reuters liên lạc. Người dân và truyền thông cho biết cảnh sát cũng trấn áp các cuộc biểu tình ở Lashio và Myeik.

Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing khẳng định chính quyền đã "sử dụng vũ lực tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình". Tuy nhiên, ít nhất 18 người biểu tình thiệt mạng trong tình trạng hỗn loạn. Quân đội thông báo 1 cảnh sát bị giết.

Hàng trăm người biểu tình từ chối rời khỏi đường phố vào đầu giờ chiều 28-2 ở Yangon. Nhiều người dựng rào chắn trong khi những người khác hô khẩu hiệu và hát các bài hát phản đối. "Nếu họ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ phòng vệ. Chúng tôi sẽ không bao giờ quỳ gối trước quân đội" - người biểu tình tên Nyan Win Shein nói.

Đài truyền hình MRTV do nhà nước Myanmar điều hành thống kê hơn 470 người đã bị bắt hôm 27-2 sau khi cảnh sát phát động chiến dịch trấn áp trên toàn quốc. Không rõ có bao nhiêu người bị bắt ngày 28-2.

Phạm Nghĩa