Lời kêu gọi trên được ông Blasio đưa ra sau khi một lãnh đạo Hồi giáo, ông Imam Maulama Akonjee, 55 tuổi, và phụ tá Thara Uddin, 64 tuổi, bị bắn chết bên ngoài đền thờ al-Furqan Jame tại khu Queens hôm 13-8.

Một số người cho rằng vụ nổ súng là hành động thể hiện sự căm ghét dành cho người Hồi giáo nhưng phía cảnh sát nhấn mạnh vẫn chưa có bằng chứng rằng cả hai bị tấn công vì đức tin của họ.

Một số người cho rằng vụ nổ súng cho thấy sự căm ghét người theo đạo Hồi. Ảnh: AP

Theo cảnh sát, hai nạn nhân đến từ Bangladesh này bị tay súng tiếp cận từ phía sau, bắn vào đầu. Kẻ này sau đó được nhìn thấy rời khỏi hiện trường.

Cảnh sát nói rằng ông Akonjee mang theo khoảng 1.000 USD vào thời điểm bị bắn song số tiền này vẫn còn nguyên. Nhà chức trách đã công bố bản phác thảo chân dung nghi phạm sau vụ tấn công.

Một số nguồn tin cho biết cảnh sát bắt giữ một nghi phạm vụ tấn công vào tối 14-8 (giờ địa phương). Các nhà điều tra đang thẩm vấn nghi phạm và chờ lệnh khám xét nhà người này. Cũng theo các nguồn tin, động cơ tấn công có thể là mối thù hằn giữa người Hồi giáo và người gốc Latinh. Một nhóm người Hồi giáo bị cáo buộc tấn công một số người gốc Latinh vài tuần trước đây và vụ nổ súng có thể là hành động đáp trả.

Tuy nhiên, cảnh sát chưa xác nhận những thông tin trên.

Bản phát thảo nghi phạm bắn chết ông Akonjee Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào tối 13-8 (giờ địa phương), hàng chục người Hồi giáo tụ tập tại hiện trường tưởng nhớ người đã mất, hô vang khẩu hiệu “Chúng tôi muốn công lý”.

Đài BBC ngày 15-8 dẫn một khảo sát của Trường ĐH California và Hội đồng về quan hệ Mỹ-Hồi giáo (CAIR) cho thấy đền thờ Hồi giáo trở thành mục tiêu trong 78 vụ tấn công năm 2015, cao nhất kể từ năm 2009.

Năm ngoái, tờ New York Times đưa tin những hành vi chống lại người Hồi giáo và đền thờ Hồi giáo ở Mỹ tăng gấp 3 lấn.

Một số người được hỏi cho rằng đó là hậu quả từ chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống Donald Trump, người kêu gọi cấm cửa người Hồi giáo. Monir Chowdhury, một người thuộc cộng đồng Hồi giáo, nói với hãng AP rằng “khu phố này phát điên vì cuộc bầu cử và ông Trump. Ông ấy ghét người Hồi giáo. Tôi yêu khu phố này và tôi đang sợ hãi”.

Ông Nizam Uddin, một tài xế 57 tuổi có quen biết 2 nạn nhân, cũng thừa nhận ông chưa bao giờ cảm thấy tình hình căng thẳng như bây giờ.

Trong khi đó, ông Ibrahim Hooper, giám đốc truyền thông của CAIR, nhận định vụ nổ súng trên được xem là vụ tấn công bạo lực nhất nhằm vào một lãnh đạo Hồi giáo ở Mỹ trong những năm gần đây.

H.Bình (Theo BBC)