xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ cảnh báo về hoạt động của Trung Quốc ở Bắc Cực

Đỗ Quyên (Theo VOA)

(NLĐO)- Báo cáo từ Ủy ban Cố vấn An ninh Quốc tế (ISAB) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Bắc Cực, Đài VOA cho biết hôm 3-11.

Theo đó, các chuyên gia an ninh quốc gia của ISAB đang hối thúc chính phủ Mỹ chú ý nhiều hơn đến ảnh hưởng từ các động thái này đối với an ninh khu vực.


Một tàu cá tại Bắc Cực. Ảnh: Reuters

Một tàu cá tại Bắc Cực. Ảnh: Reuters

Trong tài liệu mang tên "Báo cáo về chính sách Bắc Cực" này, các nhà khoa học lưu ý rằng hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu khiến nhiều nước muốn tìm kiếm vai trò nhiều hơn trong việc phát triển Bắc Cực, nhằm tiếp cận với các mỏ dầu khí trong khu vực.

Trung Quốc vốn cách xa Bắc Cực về mặt địa lý nhưng nước này đang tuyên bố là một quốc gia cận Bắc Cực “để phù hợp với mục tiêu chiến lược dài hạn, đó là theo đuổi phát triển kinh tế và tăng trưởng ở khu vực này” – ISAB khẳng định.

Tuy nhiên, nghiên cứu của ISAB cho biết thêm việc Trung Quốc theo đuổi các nguồn năng lượng xung đột với nỗ lực của nhiều quốc gia nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. “Biến đổi khí hậu ở Bắc Cức ảnh hưởng tới các điều kiện khí hậu ở Trung Quốc, gây ra tình trạng thời tiết khắc nghiệt, trong đó có các đe dọa lũ lụt tới các thành phố ven biển của Trung Quốc…” – ISAB nhấn mạnh.

ISAB ước tính các hoạt động của con người tại Bắc Cực tăng gần 400% trong thập niên qua trong các lĩnh vực vận chuyển, khai thác, thăm dò năng lượng, đánh bắt và du lịch.

Báo cáo nêu rõ các cơ hội kinh tế ở Bắc Cực rất quan trọng với Trung Quốc trong ngắn hạn, chẳng hạn như các tuyến đường biển và hàng không sẽ cho phép nước này mở rộng hoạt động vận chuyển tới các thị trường ở châu Âu và Bắc Phi. Về dài hạn, Trung Quốc có thể tìm kiếm lợi ích từ việc tiếp cận các nguồn tài nguyên như dầu mỏ, các hydrocarbon khác, khoáng sản và cả nguồn thủy hải sản, cũng như mở rộng du lịch và các công nghiệp khác tới khu vực.

Tại Bắc Cực, Trung Quốc trong những năm gần đây đã nhanh chóng thúc đẩy đầu tư, đóng thêm nhiều tàu phá băng và thực hiện các bước đi khác nhằm chuẩn bị cho sự phát triển của khu vực này trong tương lai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo