xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc đáp trả về nghi vấn điều quân đến Venezuela

Phạm Nghĩa (Theo RT)

(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3-4 khẳng định không biết báo chí lấy thông tin nước này gửi binh sĩ tới Venezuela từ đâu.

Theo đài RT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định với phóng viên tại một cuộc họp hôm 3-4: "Tôi không biết mọi người lấy thông tin này ở đâu hoặc tạo ra nhằm mục đích gì nhưng tôi có thể nói với mọi người rằng: những gì mọi người nói đơn giản là không đúng sự thật".


Trung Quốc đáp trả về nghi vấn điều quân đến Venezuela - Ảnh 1.
Trung Quốc đáp trả về nghi vấn điều quân đến Venezuela - Ảnh 2.

Trung Quốc đã gửi lô hàng viện trợ gồm 65 tấn thuốc tới Venezuela vào ngày 29-3. Ảnh: Twitter

Thông tin nói trên được công bố chưa đầy 2 tuần sau khi Nga gửi nhân viên quân sự tới Venezuela. Hôm 25-3, Reuters thông tin 2 máy bay của Không quân Nga đã hạ cánh xuống một sân bay chính của Venezuela.

Ông Cảnh cho biết thêm quan điểm của chính phủ Trung Quốc về vấn đề Venezuela là nhất quán và rõ ràng. Bắc Kinh cũng phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Caracas, đồng thời tin rằng chính phủ và phe đối lập Venezuela cần tìm ra giải pháp chính trị thông qua đối thoại hòa bình.

Đài RT đưa tin một số báo cáo chưa được xác nhận tiết lộ khoảng 120 binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đi cùng lô hàng viện trợ gồm 65 tấn thuốc tới Venezuela vào ngày 29-3. Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã hoan nghênh lô hàng viện trợ này của Bắc Kinh và ca ngợi tầm quan trọng cũng như mức độ chiến lược trong mối quan hệ giữa 2 nước.

Theo dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24, 2 máy bay rời khỏi sân bay quân sự Chkalovsky của Nga, hướng đến Venezuela hôm 22-3. Một trang web theo dõi chuyến bay khác – Adsbexchange - cho biết một máy bay đã rời khỏi thủ đô Caracas của Venezuela hôm 24-3 (giờ địa phương).

Flightradar24 xác định máy bay chở khách Ilyushin IL-62 và máy bay chở hàng Antonov AN-124. tạm dừng ở Syria trước khi đến Venezuela. Một nhân chứng của Reuters phát hiện "một chiếc máy bay chở khách" tại sân bay Maiquetia hôm 24-3. Nó được cho là chở Tham mưu trưởng Các lực lượng trên bộ của Nga Vasily Tonkoshkurov cùng gần 100 binh sĩ. Còn chiếc Antonov AN-124 đã rời khỏi Venezuela vào chiều cùng ngày.

Một quan chức Venezuela hôm 24-3 nói với AP rằng các máy bay Nga tới thủ đô Caracas nhằm mục đích "hợp tác quân sự giữa 2 đồng minh". Quan chức này đề nghị giấu tên "vì tính nhạy cảm của vấn đề".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Nga phải "rời khỏi Venezuela", đồng thời cảnh báo Washington đang để ngỏ tất cả lựa chọn. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hoạt động triển khai quân sự tới Venezuela được thực hiện "theo đúng hiến pháp của nước này và hoàn toàn tôn trọng các quy tắc pháp lý". Phát ngôn viên Điện Kremlin Maria Zakharova còn "nhắc khéo" Mỹ nên thực hiện cam kết rút lực lượng khỏi Syria trước tiên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo