Mặc dù việc có tên trong danh sách này không đồng nghĩa với với việc sẽ bị trừng phạt nhưng cũng khiến nhiều đối tượng trong giới siêu giàu của Nga gặp rủi ro cao hơn.

Trước đó, nhiều quan chức trong chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị Mỹ trừng phạt liên quan đến vụ sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Tuy nhiên, theo Reuters, danh sách được công bố vào hôm 30-1 nói trên bao gồm nhiều nhân vật không nằm trong chính quyền Tổng thống Putin và nó nhắm sâu vào giới doanh nhân siêu giàu của Nga.

Có tên gọi không chính thức là "danh sách Putin", trong danh sách mới nhất này có 114 chính trị gia và 95 nhà tài phiệt Nga. Trong số này có 42 trợ lý của Tổng thống Putin và các thành viên nội các, như Thủ tướng Dmitry Medvedev và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cùng nhiều quan chức tình báo, kinh tế hàng đầu.

Mỹ chốt danh sách Putin - Ảnh 1.

Ông German Gref, giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng lớn nhất Nga là Sberbank, bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách "đầu sỏ chính trị". Ảnh: Reuters

Sau khi danh sách trên được công bố, giá trị đồng rúp Nga đã giảm 0,1% so với USD trong khi giá cổ phiếu của nhiều công ty hàng đầu Nga cũng bị giảm.

Một trong những công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Norilsk Nickel, công ty sản xuất niken và palladium hàng đầu thế giới, khi giá trị cổ phiếu của họ giảm 1,2%. Nhà đồng sáng lập Công ty Norilsk Nickel là ông Vladimir Potanin nằm trong danh sách mới của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ trong một tuyên bố cho biết họ soạn thảo danh sách dựa vào tài sản ròng và "mức độ thân cận với chính quyền Nga" của các đối tượng.

Bộ Tài chính Mỹ cũng nhấn mạnh rằng những người có tên trong danh sách này không hề bị xem là đối tượng của các biện pháp trừng phạt hay hạn chế và họ cũng chẳng phải là những đối tượng vi phạm.

Một trong những doanh nhân bị liệt vào danh sách là ông German Gref, giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng lớn nhất Nga là Sberbank, và ông Andrey Kostin giám đốc ngân hàng lớn nhì Nga là VTB.

Ông Alexei Miller, CEO của công ty khí đốt hàng đầu Gazprom, cũng có tên trong danh sách nói trên.

Cao Lực (Theo Reuters)