Kẻ cung cấp vũ khí hàng đầu của al-Qaeda kiêm người chịu trách nhiệm bảo vệ thủ lĩnh của nhóm khủng bố, Amin ul-Haq, đã trở về quê nhà của hắn ở tỉnh Nangahar.

UI-Haq từng tìm cách trốn thoát cùng bin Laden khi cả hai bị quân đội Mỹ dồn vào hang động Tora Bora vào tháng 12-2001, tức giai đoạn đầu Mỹ đưa quân đến Afghanistan.

Mỹ chưa kịp rút hết, thủ lĩnh Vệ binh Đen của bin Laden trở về Afghanistan

Sự trở lại của UI-Haq tại Afghanistan làm dấy lên lo ngại rằng Taliban sẽ một lần nữa bảo bọc những kẻ khủng bố luôn lên kế hoạch tấn công phương Tây.

Đoạn clip quay cảnh UI-Haq vẫy tay chào những người ủng hộ từ trong xe. Một số người qua đường vây quanh chiếc xe với những người đàn ông thay phiên nhau nắm lấy và thậm chí hôn tay hắn ta.

Theo sau đoàn xe của UI-Haq là một đoàn xe chở các tay súng được trang bị vũ khí hùng hậu, một số xe treo cờ Taliban.

Mỹ chưa kịp rút hết, thủ lĩnh Vệ binh Đen của bin Laden trở về Afghanistan - Ảnh 2.

Amin ul-Haq trong đoạn clip quay cảnh hắn trở về Afghanistan. Ảnh: The Sun

UI-Haq là thủ lĩnh lực lượng an ninh của bin Laden, được gọi là Vệ binh Đen, khi ẩn náu trong khu hang động bị máy bay ném bom của Mỹ tấn công và bị săn đuổi bởi các lực lượng đặc biệt. Cho dù bị bao vây, chúng vẫn thành công trốn thoát bằng cách hối lộ những người dân bộ lạc địa phương và vượt biên sang Pakistan.

UI-Haq bị bắt vào năm 2008 nhưng được trả tự do 3 năm sau đó khi cảnh sát không thể tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ của hắn với bin Laden. Theo Liên Hiệp Quốc, hắn chịu trách nhiệm "tham gia tài trợ, lập kế hoạch, tạo điều kiện, chuẩn bị hoặc thực hiện các hoạt động" thay mặt bin Laden và al-Qaeda. 

Vốn là một bác sĩ, UI-Haq còn "cung cấp, bán hoặc chuyển giao vũ khí và các tài liệu liên quan" hoặc "hỗ trợ các hành động hoặc hoạt động" của những kẻ khủng bố.

Vào đầu tháng này, một báo cáo từ Văn phòng Tổng Thanh tra Lầu Năm Góc khẳng định al-Qaeda một lần nữa có nơi an toàn để âm mưu giết chóc hàng loạt. “Taliban tiếp tục duy trì mối quan hệ với al-Qaeda, cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho nhóm khủng bố ở Afghanistan" - báo cáo cho biết.

Bảo Hạnh