Mỹ chưa muốn động binh vào Ukraine

Tin mới

29/08/2014 08:44

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama đêm 28-8 tuyên bố Mỹ chưa có kế hoạch can thiệp quân sự vào Ukraine, song ông cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel đều nhất trí cần tăng cường trừng phạt Nga.

Tuyên bố từ Nhà Trắng nêu rõ cả ông Obama và nữ thủ tướng Đức đều đồng quan điểm rằng “Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) phải xem xét thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Cả hai lãnh đạo đều khẳng định quyết tâm tiếp tục hành động tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng”.

 

President Barack Obama speaking at the White House Aug. 28, 2014.

Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không động binh để giải quyết vấn đề Ukraine”. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào tháng tới và đây sẽ là dịp để “xác nhận lại những cam kết không hề lung lay của Mỹ đối với chính quyền và nhân dân Ukraine”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Kiev cáo buộc xe tăng Nga đang đưa binh lính tới khu vực miền đông nam Ukraine để trợ giúp cho các tay súng ly khai thân Nga, chỉ 2 ngày sau khi lãnh đạo 2 nước có những cuộc hội đàm đầu tiên trong vòng hơn 2 tháng qua và đã nhất trí cùng hướng tới một tiến trình hòa bình.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cùng ngày lên tiếng cảnh báo Russia phải chấm dứt đưa xe tăng xân nhập Ukraine. Ông Cameron nhấn mạnh Nga sẽ đối mặt với hậu quả tồi tệ hơn nữa nếu không tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện tại.

“Chúng tôi hối thúc Nga theo đuổi một con đường khác và tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Nếu không, tôi không nghi ngờ về việc Moscow sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề hơn nữa” – ông Cameron khẳng định.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI