Thành viên Anh em Hồi giáo "chết ngạt trong xe tù"

Tin mới

19/08/2013 09:44

(NLĐO) – Anh em Hồi giáo cáo buộc các lực lượng an ninh đã giết hại 38 thành viên của tổ chức này trong tù, làm gia tăng thêm căng thẳng ở Ai Cập.

Một nguồn tin cho hãng tin Reuters biết các thành viên Anh em Hồi giáo chết ngạt trong một xe cảnh sát nhồi chật như nêm trong lúc bị đưa tới nhà tù. 
 
Bộ Nội vụ Ai Cập chưa xác nhận số người chết trên song thông báo một số tay súng không rõ danh tính đã tấn công đoàn xe để giải thoát phạm nhân, bắt 1 cảnh sát làm con tin. Bộ Nội vụ nói thêm cảnh sát nêu trên được trả tự do nhưng bị thương nặng. 

Đoàn xe chở 612 tù nhân Anh em Hồi giáo bị những tay súng không rõ danh tính tấn công.
Ảnh: THE GUARDIAN
 
Chỉ trong 4 ngày, Bộ Nội vụ Ai Cập khẳng định gần 900 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo lực, trong đó có khoảng 70 cảnh sát. Liên minh chống đảo chính ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tuyên bố tạm hoãn các cuộc biểu tình trong ngày 18-8 sau khi một loạt vụ đụng độ với cảnh sát trên khắp Ai Cập trong ngày 17-8, làm 79 người thiệt mạng và 549 người bị thương.
 
“Một vài cuộc tuần hành tại Cairo bị hủy vì các lý do an ninh” – người phát ngôn Yasmine Adel của liên minh trên tiết lộ vẫn sẽ có một số cuộc biểu tình. Trước đó, Liên minh chống đảo chính và Anh em Hồi giáo tuyên bố sẽ biểu tình trước Tòa án Hiến pháp Tối cao vào cuối ngày 18-8 và tại nhiều địa điểm khắp Ai Cập để phản đối những hành động đàn áp đẫm máu của chính phủ.

Trong bài phát biểu dài một giờ trước các sĩ quan cảnh sát và quân đội hôm 18-8, tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập - Tướng Abdul Fattah al-Sisi tuyên bố sẽ không nhân nhượng trước bạo lực. “Chúng tôi sẽ không buông tay đứng nhìn đất nước bị đốt phá và người dân bị khủng bố” - ông Sisi phát biểu. 
 
Tuy nhiên, viên tướng này cũng để lộ ý đồ hòa giải khi khẳng định: "Ai Cập có đủ chỗ cho mọi đảng phái tham gia tiến trình chính trị".

 
Đã có gần 900 người thiệt mạng do bạo lực trong 4 ngày qua tại Ai Cập. Ảnh: EURO NEWS
 
H. Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI