Mỹ có thể can thiệp nếu Nhật - Trung đụng độ

Tin mới

21/02/2013 19:25

(NLĐO) - Một báo cáo từ cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết nước này “có thể sẽ trực tiếp can dự nếu Nhật Bản và Trung Quốc có xung đột quân sự trên quần đảo tranh chấp” mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã ban hành báo cáo Quan hệ Nhật - Mỹ ngay trước cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống  Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm vào ngày 22-2 tại Washington.

Báo cáo lưu ý về căng thẳng leo thang khi tháng trước chính phủ Nhật Bản cáo buộc một tàu khu trục Trung Quốc đã sử dụng radar khóa mục tiêu là một tàu khu trục Nhật Bản ở gần quần đảo trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản cho rằng hành động đó là sự khiêu khích và nguy hiểm, nhưng chưa biết nó được thực hiện theo chỉ thị của chính quyền Bắc Kinh, sĩ quan chỉ huy quân sự hay do người điều khiển tàu tự ý hành động.

Báo cáo của CRS cho biết Washington đã tái khẳng định Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ, các điều khoản đặt Mỹ vào nguy cơ can thiệp quân sự.

Báo cáo Quan hệ Nhật - Mỹ cảnh báo một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Nhật Bản và Trung Quốc, điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới chiến lược thúc đẩy kinh tế Mỹ bằng cách tận dụng sự tăng trưởng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ông Obama.
Linh San (Theo NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI