Theo các quan chức thuộc lực lượng tuần duyên của Nhật, ngày 17-2, ba tài hải giám số 46, 50 và 66 của Trung Quốc đã tiến sâu vào vùng biển tiếp giáp của hòn đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Ngày hôm sau, số tàu này bị cáo buộc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản và tiếp cận tàu cá Zenko Maru của Nhật. Ngoài thủy thủy đoàn, trên tàu còn có một phóng viên, quay phim và phiên dịch viên của một đài truyền hình Cộng hòa Czech.
 
Hình mô phỏng cuộc rượt đuổi. Ảnh: Japan Daily Press
 
Theo các nhân chứng, tàu Hải giám 50 ở cách hòn đảo Uotsuri khoảng 1 km, còn chiếc số 66 đi vòng quanh đảo thám thính. Các thủy thủ cho biết những chiếc tàu này đã liên tục rượt đuổi theo họ. Trong tình trạng cấp bách, thuyền trưởng được lực lượng tuần duyên thông báo quay về càng nhanh càng tốt, nhưng gió mạnh đã ngăn cản tốc độ của tàu.

Sau khi “rượt đuổi” khoảng 1,5 giờ, tàu Trung Quốc bị tụt phía sau, tàu Zenko Maru cuối cùng cũng thoát hiểm. Ông Zensho Naka, thuyền trưởng Zenko Maru, nói rằng họ chưa bao giờ nghĩ Trung Quốc có thể làm “điều trắng trợn như vậy”.
 
Ông Tomas Etzler, phóng viên có mặt trên tàu cá Nhật, cho biết: “Tàu Trung Quốc cố đuổi theo tàu chúng tôi, rất may sau đó chúng tôi được 4 tàu tuần duyên Nhật Bản hộ tống”.
 
Lực lượng tuần duyên Nhật cho biết họ không bình luận về hành động của tàu thuyền Trung Quốc, tất cả những gì họ muốn làm hiện tại là tìm cách đối phó với các tàu thuyền thâm nhập lãnh hải Nhật một cách bình tĩnh.
Lê Thoa (Theo Japan Daily Press)