Ban đầu ông Trump dự định chính thức thông báo quyết định này vào ngày 15-7 nhưng sau đó hủy bỏ vì vụ tấn công khủng bố ở TP Nice – Pháp.

Đài ABC dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết ông Pence đã chấp thuận lời đề nghị trên. Tuy nhiên, khi xuất hiện trên bản tin Fox News tối ngày 14-7 (giờ địa phương), ông Trump nói: “Tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng”.

Ngoài ông Pence, các ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí này gồm cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Ông Donald Trump (phải) và ông Mike Pence xuất hiện cùng nhau tại bang Indiana hồi tuần này. Ảnh: REUTERS

Trước khi làm thống đốc bang Indiana, ông Pence, 57 tuổi, từng có 12 năm làm đại biểu quốc hội tại thủ đô Washington. Kinh nghiệm và chức vụ của ông Pence có thể giúp ích cho tỷ phú Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, như cải thiện hình ảnh của ông Trump trong mắt các thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, giữa 2 người cũng có một số bất đồng trong những vấn đề quan trọng, bao gồm cả lời kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ của vị tỷ phú. Vào năm 2015, ông Pence từng cho rằng kế hoạch của ông Trump là “phản cảm và vi hiến”.

Ông Pence cũng bày tỏ ủng hộ thương mại tự do và cuộc chiến Iraq, trái với quan điểm của ông Trump.

Bảo Hạnh (Theo BBC)