Mỹ: Đảng Cộng hòa hỗn loạn

Tin mới

11/10/2016 21:56

Đảng Cộng hòa (GOP) ở Mỹ ngày càng hỗn loạn và chia rẽ sau khi chủ tịch hạ viện Paul Ryan hôm 10-10 tuyên bố sẽ không bảo vệ hoặc vận động tranh cử cùng tỉ phú Donald Trump giữa lúc chỉ còn 4 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Thay vào đó, ông Ryan sẽ dành công sức cho nỗ lực bảo vệ thế đa số đang lâm nguy của GOP trong quốc hội.

Ngay lập tức, động thái trên của ông Ryan bị một số lãnh đạo GOP và cả ứng viên tổng thống Trump công kích. Tờ The Washington Post nhận định những gì xảy ra cho thấy ngay cả ông Ryan và nhiều thành viên GOP khác cũng thừa nhận ông Trump không có cơ hội chiến thắng nào trong cuộc bầu cử tổng thống. Vì thế, đảng này cần tập trung cho cuộc chiến duy trì thế đa số tại lưỡng viện quốc hội.

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe đa số của GOP tại thượng viện, ông Mitch McConnell, vẫn chưa cho biết liệu có theo chân ông Ryan hay không. Trong khi đó, không ít nghị sĩ GOP đang rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan - không ưa ông Trump nhưng lại không dám công khai nói thế vì sợ mất phiếu từ những người ủng hộ ứng viên này.

Ông Donald Trump vận động tranh cử ở Ambridge, bang Pennsylvania hôm 10-10 Ảnh: REUTERS
Ông Donald Trump vận động tranh cử ở Ambridge, bang Pennsylvania hôm 10-10 Ảnh: REUTERS

Sự rạn nứt công khai này xảy ra một ngày sau cuộc tranh luận thứ hai giữa ông Trump và đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy uy tín của tỉ phú Trump trượt dài kể từ khi báo The Washington Post công bố đoạn video quay năm 2005, trong đó ông ta khoe khoang về việc tấn công tình dục phụ nữ. Trong cuộc thăm dò của đài NBC News - báo The Wall Street Journal vào cuối tuần rồi, bà Clinton đã dẫn trước đối thủ 11 điểm phần trăm trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI