Bà AshLee Strong, phát ngôn viên của ông Ryan, cho hay: “Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ tập trung hoàn toàn vào việc bảo vệ vị thế đa số của Đảng Cộng hòa tại quốc hội trong thời gian tới”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Ảnh: AP

Động thái hiếm thấy trong lịch sử chính trị Mỹ cho thấy sự chia rẽ dường như không thể hàn gắn trong nội bộ Đảng Cộng hòa (GOP) giữa lúc chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử. Sự ủng hộ dành cho tỉ phú Trump từ các thành viên GOP đã giảm xuống mức thấp do những bất đồng về chính sách…

Ông Donald Trump ngay sau đó đã đáp trả Chủ tịch Hạ viện Mỹ trên mạng xã hội Twitter khi cho rằng ông Ryan nên tập trung vào các chính sách hơn là công kích ông. “Ông Paul Ryan nên dành nhiều thời gian hơn để cân bằng ngân sách, giải quyết các vấn đề về công ăn việc làm, nhập cư bất hợp pháp, chứ không phải lãng phí thời gian công kích ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa” – ông Trump chia sẻ.

Ít nhất 8 thành viên GOP đã lên tiếng phản đối động thái mới này của ông Paul Ryan do lo ngại về sự rạn nứt trong nội bộ đảng.

Không những liên tục gặp trở ngại trên đường đua vào Nhà Trắng, công việc kinh doanh của tỉ phú Trump cũng không mấy thuận lợi.

Sòng bạc Taj Mahal của ông Trump từng được gọi là “kỳ quan thứ 8 của thế giới” đã đóng cửa hôm 10-10 sau 26 năm hoạt động. Trong cuộc phỏng vấn gần đây của hãng tin AP, ứng viên Đảng Cộng hòa tuyên bố đóng cửa sòng bạc không có lý do. Đây là sòng bạc thứ 5 ở TP Atlantic, bang New Jersey phải ngừng hoạt động.

Ông Carl Icahn, bạn của tỉ phú Trump và là người mua lại Taj Mahal vào năm 2014, hồi tháng 8 quyết định đóng cửa sòng bạc vì cho rằng nó không mang lại lợi nhuận. Ông Icahn cho biết ông mất 350 triệu USD tiền đầu tư vào Taj Mahal. Tỉ phú này tuyên bố đóng cửa sòng bạc sau khi thất bại trong việc thỏa thuận lao động với hàng ngàn nhân viên trong bối cảnh các nhân viên này đình công hơn 100 ngày qua.

Xuân Mai (Theo CNN, AP)