Mỹ đề nghị Trung Quốc trừng phạt Nga

Tin mới

21/04/2014 21:44

Một nguồn tin ngoại giao Nga ngày 21-4 cho biết Mỹ đã kiên trì thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham gia trừng phạt Nga vì chính sách đối với Ukraine. Tuy nhiên, Bắc Kinh xem hành vi gây áp lực như vậy là thái quá và bác bỏ.

Theo báo Kommersant, khi khủng hoảng Ukraine leo thang, Bộ Ngoại giao và các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã tích cực trao đổi với giới lãnh đạo Trung Quốc về đề tài này.

Nguồn tin trên nhấn mạnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nghe theo Mỹ, một phần vì quan hệ chặt chẽ của Bắc Kinh với Moscow cũng như với một loạt nhân vật có tên trong “danh sách đen” của phương Tây.

 

Thành phố Slavyansk tăng cường an ninh sau vụ đấu súng hôm 20-4
Ảnh: NEWSRU

Thành phố Slavyansk tăng cường an ninh sau vụ đấu súng hôm 20-4. Ảnh: NEWSRU

 

Trong khi đó, theo báo Vzglyad, thủ lĩnh phong trào thân Nga ở Luhansk, ông Vitaly Bolotov, hôm 20-4 thông báo việc thành lập Bộ Tham mưu thống nhất điều hành các vùng ở Đông Nam Ukraine với trung tâm là Donetsk.

Các cuộc biểu tình chống đối chính quyền mới ở Kiev vẫn tiếp tục diễn ra ở Odessa, Kharkov, Luhansk và Donetsk, yêu cầu trưng cầu dân ý về tình trạng của khu vực mình.

Thị trưởng tự phong của TP Slavyansk (thuộc Donetsk) Vyacheslav Ponomayev ngày 21-4 thông báo lực lượng tự vệ ở đây đã bắt giữ 20 người bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho chính quyền Kiev. Đồng thời, ông cho biết cuộc họp ủy ban thành phố sẽ ra ngày 22-4 sẽ xác định nhân sự hành chính địa phương.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Kiev ngày 21-4 với mục đích củng cố mối quan hệ giữa 2 nước. Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, ông Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo tạm quyền Ukraine để bàn về vấn đề ổn định, củng cố kinh tế Ukraine cũng như cuộc bầu cử tổng thống ngày 25-5 tới.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI