xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ điều thêm quân đến Syria để đối đầu với Nga

Minh Yến (Theo New York Times)

(NLĐO) – Mỹ đã điều các xe chiến đấu Bradley, radar tiên tiến và máy bay chiến đấu đến vùng Đông Bắc Syria, động thái này được đưa ra sau vụ va chạm giữa xe quân sự của Nga và Mỹ khiến 7 binh lính Mỹ bị thương

Theo thông tin từ quân đội Mỹ, có khoảng 100 binh sĩ đã được bổ sung thêm vào lực lượng 500 binh sĩ đang có mặt tại Syria, động thái này nhằm đáp trả Nga say vụ va chạm hồi tháng trước.

Cụ thể, Mỹ đã điều động các xe chiến đấu Bradley, thiết bị radar Sentinel để theo dõi máy bay trực thăng Nga và tăng cường thêm máy báy chiến đấu, trực thăng tấn công Apache để hỗ trợ lục quân Mỹ.

Quyết định này được Mỹ đưa ra sau vụ va chạm mới nhất giữa lực lượng của 2 nước hôm 25-08. Các quan chức Mỹ cho biết binh sĩ Nga đã tăng cường áp sát quân đội Mỹ tại các xa lộ trong khu vực này, hành động này đã phá vỡ thỏa thuận giữa 2 nước nhằm gây khoảng cách giữa các bên.

Các đoạn video hồi tháng 8 cho thấy xe quân đội của Mỹ và Nga lao nhanh tại một khu vực rộng mở, trong đó, 1 xe quân sự của Nga đã đâm vào xe của Mỹ và 2 chiếc trực thăng Nga bay sát quân đội Mỹ. Vụ việc đã khiến 7 binh lính Mỹ bị thương.

Sau đó 1 ngày, Lầu Năm Góc và quan chức Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã lên án hành động này của Nga.

Mỹ điều thêm quân đến Syria để đối đầu với Nga - Ảnh 1.

Xe chiến đấu Bradley được Mỹ điều đến vùng Đông Bắc Syria. Ảnh: Twitter/Liên Minh Quốc tế vì Hoạt động kế thừa giải quyết.

Theo bài đăng của Đại sứ quán Nga trên Facebook, trong cuộc điện đàm giữa Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Valery V. Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết binh sĩ Mỹ đã ngăn chặn đội tuần tra Nga, đây là sự vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước với báo The New York Times, Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ vẫn tiếp tục cáo buộc Nga. Ông nói: "Họ đã không ở tại khu vực được phép. Và hành động của họ thật sự khinh suất về mức độ chiến lược".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo