Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 25-6 bày tỏ hy vọng Nga sẽ không đứng về phía cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Edward Snowden, người đang bị Mỹ truy nã vì hành vi rò rỉ thông tin mật. Ông cũng khẳng định Washington không định đối đầu với Moscow trong vụ này.
Tin tức về Edward Snowden được phát tại sân bay Sheremetyevo hôm 26-6
Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ả Rập Saudi, ông Kerry thừa nhận Mỹ không có hiệp định dẫn độ với Nga nhưng kêu gọi nước này tuân thủ những tập quán pháp luật thông thường liên quan đến tội phạm đang bị truy nã giữa các nước. Ông nói: “Chúng tôi không cần thiết phải gia tăng mức độ đối đầu trước một vụ việc đơn giản và thông thường như trường hợp Snowden”. Ông Kerry cũng nhắc khéo rằng Washington đã giao 7 người theo yêu cầu của Moscow trong 2 năm qua mà không hề phản đối hay tranh luận gì.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thẳng thừng bác bỏ yêu cầu giao nộp Snowden của Mỹ vì cho rằng người này chưa hề đặt chân lên lãnh thổ Nga. Tiếp đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25-6 cho biết Snowden vẫn quanh quẩn trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở Moscow và kiên quyết không cho dẫn độ anh ta. Ngoài lý do Nga - Mỹ không có hiệp định dẫn độ, ông Putin lặp lại rằng về mặt kỹ thuật, Snowden vẫn chưa vào lãnh thổ Nga.

Ông Putin cho biết việc Snowden đến Moscow là điều hoàn toàn bất ngờ, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng an ninh Nga chưa hề tiếp xúc với “người thổi còi”. Tuyên bố Snowden không vi phạm bất cứ luật lệ nào của Nga nên được tự do lựa chọn nơi đến cuối cùng, ông Putin kết luận: “Snowden lựa chọn điểm đến cuối cùng càng sớm thì càng tốt cho cả bản thân anh ta lẫn chúng tôi”. Theo báo The Guardian (Anh), bất chấp những gì ông Putin nói, hàng chục phóng viên túc trực tại sân bay Sheremetyevo vẫn chưa thấy bóng dáng Snowden kể từ ngày 23-6.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 25-6 khẳng định nước này sẽ xem xét khả năng cấp quy chế tị nạn chính trị cho Snowden nếu nhận được đề nghị. Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Haiti, Tổng thống Maduro cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra song Venezuela chưa nhận được bất kỳ đề nghị chính thức nào từ Snowden.

HOÀNG PHƯƠNG