Sân bay có thể thành nhà tù của Snowden

Tin mới

27/06/2013 08:15

(NLĐO) - Edward Snowden sẽ không bay khỏi Moscow trong vòng 3 ngày tới và thậm chí có thể kẹt lại sân bay vô thời hạn do không còn hộ chiếu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Snowden vẫn còn ở khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo và có thể bay đến nước nào tùy thích.
 
Tuy nhiên, một đại diện của hãng hàng không Aeroflot cho hãng tin Reuters biết Snowden và bà Sarah Harrison, đại diện của trang web WikiLeaks sẽ không bay đi đâu trong vòng 3 ngày tới. “Tên của họ không có trên hệ thống” – người này xác nhận.
 
Snowden có thể kẹt lại sân bay lâu dài. Ảnh: Reuters
 
Thay vì dừng chân tạm thời, Snowden có thể mắc kẹt ở sân bay Sheremetyevo không biết đến bao giờ do hộ chiếu của anh ta đã bị chính quyền Mỹ hủy bỏ hôm 22-6. Nguồn tin của Interfax tiết lộ: “Hộ chiếu của Snowden không còn giá trị và anh ta không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh được nhân thân của mình. Chính vì vậy, anh ta phải ở lại khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo và không thể rời Nga vì không mua được vé máy bay”.
 
Trước đó, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange từng tuyên bố Ecuador đã cấp cho Snowden các giấy tờ tị nạn đặc biệt để bay đến Nga. Thế nhưng, nhà ngoại giao cấp cao Galo Galarza của Ecuador phủ nhận điều này.
 
Ecuador cho biết đang xem xét đơn xin tị nạn của Snowden và quy trình có thể kéo dài vài tháng. Ban đầu, Ngoại trưởng Ricardo Patino nói có thể mất vài tuần nhưng sau ông sửa lại trên Twitter: "Có khi mất 1 ngày, 1 tuần hoặc như trường hợp của Assange thì mất 2 tháng".

Ngoại trưởng Patino nói nếu Snowden tới Đại sứ quán Ecuador tại Moscow thì Quito sẽ xem xét bảo hộ anh, song Snowden không thể rời khỏi sân bay vì không có thị thực để vào Nga. 
  
Biếm họa vẽ Snowden "tiết lộ thông tin để đổi lấy thức ăn". Nguồn: Russia Today
 
Thông qua tài khoản Twitter, WikiLeaks cảnh báo hôm 26-6: “Hủy hộ chiếu của Snowden và đe dọa các nước trung gian có thể chôn chân Snowden ở Nga lâu dài”.
 
Điều này tương tự cảnh báo của ông Vladimir Zhirinovsky, Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Nga. "Trừ khi anh ta có hộ chiếu mới, còn không anh ta có thể phải ngồi ở khu quá cảnh trong 10 năm. Anh ta có thể được tiếp tế thực phẩm. Nhưng không có giấy tờ tùy thân, anh ta chẳng là ai cả" - hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Zhirinovsky.
 
Trong khi đó, một tiếp tân tại khách sạn Air Express Capsule bên trong sân bay Sheremetyevo cho hãng tin RIA Novosti biết Snowden có ở lại đây nhiều giờ, nhưng “đã rời đi lâu rồi”.
 
Trước đồn đoán Snowden bị an ninh Nga bắt giữ để điều tra, WikiLeaks đã bác bỏ vì “bà Harrison luôn hộ tống Snowden”.
Hải Ngọc (Theo Russia Today, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI