“Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố phủ nhận vị thế chiến lược của CHDCND Triều Tiên với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp” - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn gọi nỗ lực thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nước này là “điều nực cười,” đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân của mình.

Ông Kenji Kanasugi (trái) tiếp ông Sung Kim tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản hôm 11-9 Ảnh: Reuters

Cùng ngày, ông Sung Kim, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, cảnh báo Washington có thể đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Phát biểu sau cuộc gặp ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, ông Sung Kim cho biết thêm hai bên đã nhất trí tìm kiếm “những biện pháp mạnh mẽ nhất có thể” nhằm vào Triều Tiên. Ông Kim không cho biết thêm chi tiết về những biện pháp nói trên mà chỉ nhấn mạnh Mỹ - Nhật sẽ xem xét các biện pháp đơn phương, song phương cũng như hợp tác ba bên với Hàn Quốc để đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nhận định năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng và vụ thử chứng tỏ nhà lãnh đạo Kim Jong-un không sẵn sàng chuyển hướng, vì thế cần áp dụng những biện pháp trừng phạt và sức ép mạnh mẽ hơn để buộc họ thay đổi.

Hoàng Phương