Mỹ đóng cửa đại sứ quán Syria

Tin mới

19/03/2014 17:10

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 18-3 đã yêu cầu chính phủ Syria lập tức ngưng các hoạt động ngoại giao tại Mỹ và những nhân viên không phải là công dân Mỹ phải rời khỏi quốc gia này.

Theo đó, Syria sẽ phải đóng cửa Đại sứ quán ở thủ đô Washington và các lãnh sự quán ở bang Michigan và bang Texas. Ngoài ra, các nhân viên làm việc tại đó phải rời khỏi Mỹ trước ngày 31-3, trừ khi họ là công dân hoặc cư dân thường trú tại Mỹ.

Đại sứ quán Syria tại Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters
Đại sứ quán Syria tại Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

 

Đặc phái viên Mỹ về Syria Daniel Rubenstein cho biết quyết định trên nhằm trả đũa quyết định ngừng cung cấp dịch vụ lãnh sự cho người Syria đang sinh sống tại Mỹ được Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra hồi tuần rồi. Ông Rubinstein nói: “Chúng tôi đã xác định rõ việc không thể chấp nhận các cá nhân được chế độ Syria bổ nhiệm thực thi các hoạt động ngoại giao và lãnh sự ở Mỹ". Tuy nhiên, ông Rubenstein cũng nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn muốn tiếp tục và duy trì mối quan hệ ngoại giao với Syria nếu ông Assad đồng ý từ bỏ vị trí.

Trong một diễn biến khác, quân đội Israel hôm 19-3 cho hay đã tấn công một số cơ sở quân sự của Syria nhằm đáp trả vụ đánh bom ở cao nguyên Golan làm bị thương 4 binh sĩ Israel trước đó một ngày. Lực lượng Israel cho hay không quân nước này đã nhắm mục tiêu vào một cơ sở đào tạo quân đội Syria, một trụ sở quân sự và đơn vị pháo binh vào sáng sớm 19-3. Trước đó một ngày, Israel củng đã pháo kích các mục tiêu quân sự của Syria. Hiện Damascus vẫn chưa có bình luận gì về vụ việc trên và thiệt hại do vụ không kích gây ra vẫn chưa được xác định.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết chính phủ nước này sẽ bắt chính quyền Tổng thống Bashar Assad phải chịu trách nhiệm về vụ đánh bom bên đường hôm 18-3 nói trên. Ông Yaalon cũng không quên nhắc rằng nếu Tổng thống Assad vẫn tiếp tục gây hại cho Israel thì ông ta sẽ phải hối tiếc về những hành động của mình.

 

Xuân Mai (Theo Aljazeera, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI