Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6-10 cho biết thỏa thuận trị giá 15 tỉ USD này thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Tuyên bố của bộ này cho rằng thương vụ sẽ giúp cải thiện khả năng phòng thủ của Ả Rập Saudi nói riêng, và vùng Vịnh nói chung, trước những mối đe dọa tại khu vực, trong đó có Iran.

Tuy nhiên, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Lầu Năm Góc nói thêm thỏa thuận sẽ không thay đổi sự cân bằng quân sự ở khu vực.

Thông tin trên được công bố một ngày sau khi Ả Rập Saudi đồng ý mua các hệ thống phòng không của Nga - một diễn biến có thể khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump không hài lòng trong bối cảnh ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông đang suy giảm.


Mỹ đồng ý bán hệ thống THAAD cho Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh: Reuters

Mỹ đồng ý bán hệ thống THAAD cho Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Thỏa thuận trên là một phần của gói vũ khí mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa bán cho Ả Rập Saudi trong chuyến thăm vương quốc này hồi tháng 5.

Việc thương thảo về các hợp đồng liên quan có thể xúc tiến trừ khi quốc hội ngăn chặn thương vụ trong vòng 30 ngày. Nếu thương vụ được hoàn tất, Ả Rập Saudi sẽ là nước thứ 2 mua THAAD, sau Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

THAAD sử dụng đầu đạn để tiêu diệt tên lửa tầm ngắn và trung, tỏ ra đặc biệt hữu ích trong việc đối phó với tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Mỹ đồng ý bán hệ thống THAAD cho Ả Rập Saudi - Ảnh 3.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm hồi tháng 5 qua. Ảnh: Reuters

Hệ thống này thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế sau khi được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc để bảo vệ trước nước chủ nhà trước mối đe dọa của một vụ tấn công tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc triển khai này không chỉ bị nhiều người dân Hàn Quốc phản đối mà còn vấp phải chỉ trích của Trung Quốc do nỗi lo sự cân bằng an ninh ở khu vực có thể bị phá vỡ.

P.Võ (Theo BBC, Bloomberg)