xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ đột kích tiêu diệt 3 thành viên IS cấp cao ở Syria

Bằng Hưng

(NLĐO) - Đặc nhiệm Mỹ mở 2 cuộc không kích liên tiếp tiêu diệt 3 thành viên cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria hôm 6-10.

Thông tin được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận và cho biết cuộc không kích đầu tiên vào ngôi làng Muluk Saray, thuộc tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria.

"Đây là khu vực do lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát. Vì thế, hiếm khi Mỹ mở những cuộc tấn công tương tự vào khu vực này" - hãng thông tấn Reuters cho biết.

Cuộc đột kích đã tiêu diệt Rakkan Wahid al-Shammri, kẻ chịu trách nhiệm về vũ khí và tuyển mộ thành viên mới cho IS. Ngoài ra, một cấp dưới của nhân vật này cũng bị thương và 2 kẻ khác bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt giữ. Được biết, thi thể của Rakkan Wahid al-Shammri sau đó cũng đã được phía Mỹ mang đi.

Một nguồn tin địa phương cho hay Rakkan Wahid al-Shammri đến sống tại làng Muluk Saray từ vài năm qua. Người đàn ông này trước đó ở Taif - một thị trấn gần biên giới với Iraq, nơi từng là thành trì của IS.

"Đa số nghĩ rằng ông ta là một người chăn cừu - không ai biết danh tính thực sự của ông ta" - nguồn tin cho biết.

Mỹ đột kích tiêu diệt 3 thành viên IS cấp cao ở Syria - Ảnh 1.

Lực lượng Mỹ đứng gần một chiếc xe quân sự trong cuộc tập trận chung ở tỉnh Hasakah, Syria, hôm 7-9. Ảnh: Straits Times

Cuộc không kích thứ hai được phía đặc nhiệm Mỹ thực hiện gần làng Qamishli, nằm sát biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả, Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh có tên Abu-Hashum al-Umawi và một thành viên cấp cao khác của tổ chức IS.

Nguồn tin an ninh khẳng định Abu-Hashum al-Umawi là kẻ chịu trách nhiệm điều phối các phòng giam giữ của IS trong khu vực.

Hãng Reuters dẫn lời một nhân chứng tại địa phương cho biết họ nhận được loa thông báo Mỹ sẽ tiến hành đột kích trong đêm. Người dân khu vực cũng được yêu cầu tắt điện. Trực thăng Mỹ đã hạ cánh xuống khu vực và rời đi sau vài giờ. 

"Tất cả thành viên lực lượng đặc nhiệm Mỹ đều an toàn trong 2 cuộc đột kích nói trên. Cũng không có dân thường nào bị chết hoặc bị thương do liên quan đến hành động của chúng tôi" - phía Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo