"Mỹ đủ tiền cho các chiến dịch ở châu Á - Thái Bình Dương"

Tin mới

04/10/2012 19:38

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định Lầu Năm Góc có đủ ngân sách để triển khai lực lượng tại châu Á - Thái Bình Dương, dù chính phủ đang siết chặt chi tiêu.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Carter tại buổi công bố báo cáo “Thách thức từ quân đội Trung Quốc” của Văn phòng Nghiên cứu châu Á ngày 3-10 cho biết Lầu Năm Góc sẽ tăng cường tập trung nguồn lực cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những năm sắp tới, chủ yếu là điều thêm tàu chiến cùng chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 đến đây.
 
“Chúng tôi hoàn toàn có đủ tài lực cho việc tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương. Các quốc gia đối tác và đồng minh sẽ thấy Mỹ có đủ khả năng duy trì hòa bình và sự thịnh vượng tại châu Á - Thái Bình Dương” - ông Carter nhấn mạnh.
 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định đủ lực cho các chiến dịch
tại châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters
 
Theo ông Carter, cuộc chiến tại Iraq kết thúc và việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ giải phóng nguồn tài chính lớn cùng hàng loạt tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu sân bay, máy bay do thám không người lái... Phần lớn trong số này sẽ được dùng cho các chiến dịch tại châu Á - Thái Bình Dương.
 
Ngoài ra, Lầu Năm đang đầu tư nhiều loại khí tài mới phù hợp với châu Á - Thái Bình Dương, từ tàu ngầm lớp Virginia mới, máy bay tiếp tế nhiên liệu loại mới đến máy bay ném bom tàng hình.
 
Hải quân Mỹ sẽ dồn 60% nguồn lực cho châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2020, ông Carter nói. Cụ thể là triển khai 2.500 quân đến Úc, 4 tàu tuần duyên chiến đấu đến đồn trú tại Singapore, hoàn tất việc chuyển quân từ Okinawa (Nhật) sang đảo Guam... Bên cạnh đó, Mỹ đã điều động chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến Nhật và sẽ đưa cả F-35 đến một khi loại tiêm kích phối hợp tác chiến thế hệ này được phát triển xong.
 
Chiến đấu cơ tối tân F-35 sẽ được triển khai tại Nhật sau khi phát triển xong. Ảnh: Internet
 
Song song với tăng cường khả năng quốc phòng cho các đồng minh và đối tác, Washington cũng muốn đẩy mạnh quan hệ chính trị và quốc phòng với Trung Quốc. “Nỗ lực tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ không nhằm vào Trung Quốc mà chỉ nhằm bảo đảm hòa bình tại khu vực này để các nước cùng phát triển” - ông Carter nói.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI