xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ dùng tàu ngầm không người lái "trị" Trung Quốc ở biển Đông

Đỗ Quyên (Theo Financial Times)

(NLĐO) - Tàu ngầm không người lái đang trở thành một phần trong kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc cố tình dùng vũ lực thống trị biển Đông.

Chứng kiến sự ráo riết tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc tại biển Đông, quân đội Mỹ đang đánh cược vào một công nghệ mới nhằm duy trì vai trò của mình ở điểm nóng này – đó là tàu ngầm không người lái.

Theo bài viết đăng tải trên Financial Times ngày 17-4, trong 6 tháng qua, Lầu Năm Góc đã bắt đầu lên tiếng công khai về một chương trình từng được giữ bí mật nhằm phát triển các phương tiện không người lái dưới đáy biển – thuật ngữ được dùng để gọi tàu ngầm không người lái vốn đang trở thành một phần trong kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc cố tình dùng vũ lực thống trị biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đề cập tới những tàu ngầm không người lái này của Mỹ một cách đặc biệt khi phát biểu về chiến lược quân sự Mỹ ở châu Á. Ông chủ Lầu Năm Góc ám chỉ về tiềm năng sử dụng tàu ngầm không người lái ở biển Đông, một vùng biển nông rộng lớn.

Theo lời vị bộ trưởng vừa có chuyến thăm một chiếc tàu sân bay Mỹ tại biển Đông hôm 15-4, Lầu Năm Góc đầu tư vào loại tàu ngầm không người lái với nhiều kích cỡ khác nhau, đặc biệt có khả năng hoạt động trong những vùng nước nông mà các tàu ngầm thông thường không thể.


Hình minh họa. Ảnh: Industry Tap

Hình minh họa. Ảnh: Industry Tap

Với việc vén màn bí mật đối với những công nghệ mới như những chiếc tàu ngầm không người lái nói trên, trong đó một số phiên bản chính thức đầu tiên được kỳ vọng sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối thập kỷ này, Lầu Năm Góc đang tìm cách duy trì ưu thế quân sự trước các đối thủ tiềm tàng, trong đó có Trung Quốc.

Theo chuyên gia Shawn Brimley, một cựu quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc hiện làm việc tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nếu sử dụng lực lượng này ở biển Đông, chắc chắn Trung Quốc sẽ khónắm bắt được khả năng của Washington. “Điều này có thể có một số tác động răn đe các hành vi khiêu khích, leo thang” – vị chuyên gia khẳng định.

Theo phân tích của Financial Times, khi cạnh tranh quân sự ở Tây Thái Bình Dương giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, tàu ngầm trở thành một trong những loại vũ khí khí tài chủ chốt.

Việc Trung Quốc đầu tư mạnh vào tên lửa đã gây ra nguy cơ đe dọa lực lượng của Mỹ đồn trú tại một số căn cứ trong khu vực cũng như các chiến hạm mặt nước của Mỹ. Do đó, Washington phải rót thêm 8 tỉ USD trong những năm tiếp theo cho dự án phát triển tàu ngầm để đảm bảo lực lượng quân sự dưới biển cũng như năng lực tấn công chống ngầm tiên tiến nhất thế giới, theo lời Bộ trưởng Carter.

Tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ điều khiển từ xa đã được từng Mỹ sử dụng trong tìm kiếm cứu nạn. Hải quân Mỹ cũng đã sử dụng tàu ngầm không người lái Remus để tìm các mỏ dưới đáy biển. Các chương trình phát triển mới nhằm mục đích cho các tàu hoạt động chủ động hơn và cuối cùng có thể mang và sử dụng vũ khí.

Mùa thu năm ngoái, Hải quân Mỹ đã trình làng tàu ngầm không người lái bán tự động dài hơn 3m. Phiên bản phương tiện này được lên kế hoạch thử nghiệm hành trình trên biển đầu tiên vào mùa hè năm nay.

Mỹ kỳ vọng tới năm 2020 sẽ sở hữu một hạm đội tàu ngầm không người lái có thể hoạt động liên tục trong 30 ngày, nếu hoạt động thử nghiệm trên diễn ra suôn sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo