xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ gạ Ấn Độ mua F-16 để được miễn trừng phạt vụ S-400?

Phạm Nghĩa (Theo The Indian Express)

(NLĐO) – Mỹ đã gợi ý sẽ không trừng phạt Ấn Độ vì mua hệ thống vũ khí S-400 của Nga nếu nước này đồng ý mua chiến đấu cơ F-16 của mình.

Theo The Indian Express, với việc Ấn Độ ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt nước này.

Tuy nhiên, Washington "gợi ý sẽ không trừng phạt New Delhi dựa trên Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA) nếu Ấn Độ đồng ý mua chiến đấu cơ F-16 của mình".

Một số nguồn tin cho biết đề nghị trên được Mỹ đưa ra hồi đầu tháng 10. Dù vậy, thông tin này vẫn chưa được Mỹ và Ấn Độ xác nhận chính thức.

Mỹ gạ Ấn Độ mua F-16 để được miễn trừng phạt vụ S-400? - Ảnh 1.

Bà Sitharaman và ông Mattis gặp nhau bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm 19-10. Ảnh: PTI

Thỏa thuận mua S-400 trị giá hơn 5 tỉ USD giữa Ấn Độ và Nga nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman và người đồng cấp Mỹ James Mattis bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Singapore hôm 19-10.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington không dành sự miễn trừ (lệnh trừng phạt) cho bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, nếu muốn miễn trừ CAATSA, các quốc gia sẽ phải giảm đáng kể sự phụ thuộc vào vũ khí của Nga bên cạnh những điều kiện khác.

Ông Mattis là người ủng hộ mạnh mẽ việc miễn trừng phạt Ấn Độ nhưng các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ cần một thỏa thuận có lợi với Ấn Độ nếu muốn bước đi trên diễn ra.

Mặc dù loạt F-16 mà Mỹ định bán cho Ấn Độ là F-16 Block 70, vượt trội so với Block 50/52 hiện được đối thủ Pakistan sử dụng, New Delhi dường như không muốn mua một loại chiến đấu cơ đã hoạt động cùng không quân Pakistan trong gần 3 thập kỷ.

Ấn Độ cũng cho rằng F-16 sẽ không tương thích với tên lửa Brahmos do nước này sản xuất.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Ấn Độ hồi đầu tháng này, Moscow và New Delhi đã ký hợp đồng mua bán tên lửa phòng không S-400 trị giá hơn 5 tỉ USD. Một số quốc gia đã phản đối thỏa thuận nói trên, đặc biệt là Mỹ. Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước ông sẽ sớm có động thái đáp trả.

Các quan chức Mỹ trước đó đã cảnh báo Ấn Độ có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt trong lúc New Delhi lập luận việc mua S-400 là cần thiết đối với an ninh quốc gia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo