Đài RT ngày 6-1 đưa tin một phái đoàn Mỹ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tuần này để trình bày các điều khoản của phía Washington với các quan chức ngoại giao và quốc phòng của Ankara. Theo tờ Yeni Safak, hợp đồng của Mỹ ghi rõ Washington sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ankara với điều kiện tiên quyết rằng nước này phải hủy bỏ đơn hàng mua hệ thống phòng không của Nga. 

Hồi tháng 12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn đơn hàng gồm 80 tên lửa Patriot, 60 tên lửa khác cùng các bệ phóng, radar và thiết bị khác tới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh quan trọng của Mỹ. Trước đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rất thất vọng với Mỹ vì không bán tên lửa "khi chúng tôi đang cần chúng nhất" dù đã cố gắng để sở hữu tên lửa Patriot từ lâu.

Vào năm 2017, Ankara ký hợp đồng với Nga để mua hệ thống phòng không S-400 tân tiến. Dự kiến chúng sẽ được lắp đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm nay. Động thái này khiến Mỹ nổi giận vì Washington khẳng định việc một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng vũ khí của Nga sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ liên minh. Để trả đũa, Quốc hội Mỹ lập tức tạm hoãn giao lô hàng 100 chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ giảm giá tên lửa Patriot dụ Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng với Nga - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Ankara vẫn đang lưỡng lự trước áp lực từ Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh lô hàng S-400 là "giao dịch đã hoàn thành" và đất nước của ông không cần sự cho phép của bất kỳ ai để thực hiện những giao dịch cần thiết cho an ninh quốc gia

Khi được hỏi về cuộc đàm phán liên quan đến tên lửa Patriot, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhắc lại rằng họ không có kế hoạch hủy thỏa thuận S-400 với Moscow. "Việc mua S-400 là để đáp ứng nhu cầu an ninh cấp bách và ngắn hạn của nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để hệ thống này có thể được sử dụng độc lập và không gây nguy hiểm cho F-35 hay hệ thống của NATO. Chúng tôi đang duy trì liên lạc với giới chức Mỹ, những người cũng quan ngại về vấn đề này" - tờ Yeni Safak dẫn lời ông Cavusoglu. 

Vào năm 2018, Mỹ từng đe dọa trừng phạt Ấn Độ sau khi nước này ký thỏa thuận mua 5 hệ thống S-400 của Nga với giá 5,4 tỉ USD. Ngoài ra, có những báo cáo cho biết Washington đề nghị với New Delhi rằng lệnh trừng phạt sẽ bị xóa bỏ nếu Ấn Độ đồng ý mua chiến đấu cơ F-16.

Bảo Hạnh (Theo RT)