Tạp chí Stars and Stripes dẫn một nguồn tin Hải quân Mỹ tuần trước cho biết tàu USS Emory S. Land sẽ thực hiện nhiệm vụ cùng tàu USS Frank Cable đang đóng tại đảo Guam, hỗ trợ 4 tàu ngầm tấn công nhanh của Mỹ tại đây và các tàu ngầm khác nếu cần thiết.

USS Emory S. Land sẽ được triển khai cùng thủy thủ đoàn 350 người và 150 nhân viên phục vụ dân sự để hỗ trợ hậu cần cho tàu ngầm, bao gồm cung cấp thực phẩm, nước và điện cũng như vũ khí, phụ tùng thay thế, hỗ trợ bảo trì, dịch vụ y tế, nha khoa và dịch vụ pháp lý.

Tàu USS Emory S. Land. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, hồi tháng 5, Hải quân Mỹ gửi tàu ngầm tấn công nhanh thứ 4 tới đảo Guam. Điều này đồng nghĩa với việc hạm đội tàu ngầm ở đây cần 2 tàu chi viện.

Thông báo triển khai USS Emory S. Land được công bố hôm 23-12 và con tàu đã rời cảng nhà ở Diego Garcia để tới Guam.

Động thái kể trên là một phần trong kế hoạch dài hạn của Hải quân Mỹ nhằm bổ sung lực lượng hỗ trợ cho các đơn vị viễn chinh. Bên cạnh đó, Washington muốn tăng cường bảo vệ lãnh thổ, ngăn ngừa xung đột, ứng phó với khủng hoảng, đánh bại bất kỳ sự xâm lược nào từ bên ngoài, bảo vệ lợi ích chung trên biển, tăng cường quan hệ đối tác, hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa.

Bước đi trên cũng được xem là một phần của chiến lược xoay trục sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà Washington đang theo đuổi.

Hiện Mỹ đang bố trí máy bay ném bom và tàu ngầm tấn công hạt nhân trên đảo Guam, một phần để đối phó với Trung Quốc. Do khu vực này cách xa lãnh thổ Trung Quốc nên Mỹ có thể thoải mái trang bị khí tài trên đảo mà không sợ một cuộc tấn công trả đũa từ Bắc Kinh nếu xảy ra xung đột.

P.Nghĩa (Theo Stars and Stripes)