Nhật hỏi ý Hàn Quốc trước khi đưa quân vào Triều Tiên

Tin mới

22/04/2014 17:11

(NLĐO) – Chính quyền Tokyo vừa cho biết họ sẽ cân nhắc sự chấp thuận của Seoul trước khi phái quân đội tới bán đảo Triều Tiên trong các trường hợp khẩn cấp.

Thông báo được Nhật Bản đưa ra trong cuộc họp tại Washington giữa các quan chức quốc phòng cấp cao nước này với Mỹ và Hàn Quốc hồi tuần trước. Một quan chức Tokyo cho biết kế hoạch triển khai quân đội sẽ được thực hiện nếu nội bộ Triều Tiên xảy ra bất ổn hoặc quốc gia này có ý định tấn công Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới hôm 21-4, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết đã thông báo với phía Nhật Bản rằng việc nước này gửi quân đội tới Triều Tiên cần có sự đồng thuận của Seoul và cảnh báo Tokyo không được hành động một mình.

 

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok. Ảnh: News.cn
Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok. Ảnh: News.cn

 

Kể từ cuộc xâm lược tàn bạo của đế quốc Nhật vào lãnh thổ Hàn Quốc năm 1910-1945, chính quyền Seoul luôn đề cao cảnh giác.

Trong một diễn biến liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Bắc Kinh hôm 22-4 kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hoạt động thử nghiệm hạt nhân sau khi có thông tin từ Seoul về dấu hiện một vụ “thử nghiệm hạt nhân bất ngờ” có thể sắp xảy ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy giữ bình tĩnh và kiềm chế trong thời điểm hiện tại”. Ông Tần cũng kêu gọi các bên không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào gây căng thẳng leo thang trong khu vực.

Hồi cuối tháng rồi, Bình Nhưỡng đe dọa thực hiện một cuộc “thử hạt nhân kiểu mới” tại khu vực Punggye-ri ở phía đông bắc đất nước, gây lo ngại cho các nước láng giềng.

P.Nghĩa (Theo Chosun Ilbo, Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI