Mỹ-Hàn lập đơn vị loại bỏ vũ khí hủy diệt của Triều Tiên

Tin mới

04/09/2014 16:23

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4-9 cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một đơn vị quân đội chung vào đầu năm 2015, một phần của việc chuẩn bị cho bất kỳ cuộc chiến tranh nào trong tương lai giữa 2 miền Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ thành lập đơn vị với một nước khác.

Đơn vị chung này có sự tham gia của Đơn vị bộ binh số 2 của Mỹ tại Uijeongbu (phía Bắc thủ đô Seoul - Hàn Quốc) và một đơn vị cấp lữ đoàn của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, lực lượng này sẽ do sĩ quan cấp thiếu tướng của Mỹ đứng đầu, một tướng bộ binh của Hàn Quốc sẽ làm phó chỉ huy. Số lượng sĩ quan sẽ được chia đều cho cả 2 bên.

 

Headquarters of the 2nd Infantry Division of the United States Forces Korea in Uijeongbu, north of Seoul. (Yonhap file photo)

Trụ sở của Đơn vị bộ binh số 2 của Mỹ tại Uijeongbu, Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

 

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Choi Yun-hee và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc - Tướng Curtis Scaparrotti đồng ý thành lập một đơn vị phối hợp. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đơn vị chuyên tiến hành các chiến dịch trong thời chiến để củng cố khả năng phòng thủ của các lực lượng phối hợp ở cấp chiến thuật.

Trong thời bình, đơn vị này dự kiến có khoảng 30 binh lính. Vào thời chiến, số lượng sẽ được tăng cường, trong đó binh lính Hàn Quốc đóng vai trò chính. Các chi tiết về sứ mệnh của đơn vị mới vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap, đơn vị này sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch đặc biệt như "loại bỏ kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của CHDCND Triều Tiên" trong trường hợp nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Việc thành lập đơn vị mới sẽ không làm thay đổi kế hoạch tái bố trí các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc. Khoảng 28.500 binh lính Mỹ đang đồn trú ở nước này. Theo một thỏa thuận ký năm 2004, Seoul và Washington sẽ chuyển cơ quan đầu não quân đội Mỹ ở trung tâm Seoul và Đơn vị Bộ binh số 2 ở Uijeongbu, phía Bắc Seoul, đến doanh trại Humphreys ở TP Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam, vào cuối năm 2016.

 

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI