Mỹ hé lộ "lương' trả cho quân nổi dậy Syria

Tin mới

23/06/2015 09:42

(NLĐO) – Hôm 22-6, Lầu Năm Góc công bố số tiền trả cho mỗi tay súng nổi dậy Syria - đang được Mỹ huấn luyện để chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - từ 250-400 USD/tháng, tùy vào khả năng và cấp bậc của từng người.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren, hồi tuần trước cho biết Washington đã huấn luyện cho 200 quân nổi Syria và thêm 1.500 chiến binh khác đã hoàn tất bài các kiểm tra cần thiết. Tuy nhiên, ông Warren không tiết lộ có bao nhiêu phiến quân Syria hiện được trả “lương” hằng tháng.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định các chiến binh Syria tham gia các sứ mệnh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp nhưng không rõ là bao nhiêu.

 

Một phiến quân ôn hòa Syria đang tham gia khóa huấn luyện của Mỹ ở vùng nông thôn tỉnh Aleppo. Ảnh: Reuters
Một phiến quân ôn hòa Syria đang tham gia khóa huấn luyện của Mỹ ở vùng nông thôn tỉnh Aleppo. Ảnh: Reuters

 

Theo hãng tin Reuters, có khoảng 6.000 chiến binh nổi dậy Syria tình nguyện góp mặt trong chương trình đào tạo và trang bị của Lầu Năm Góc. Nguyên nhân là do chính quyền Tổng thống Barack Obama kiên quyết không gửi quân đội tới Syria nên Washington phải nhờ tới lực lượng bản địa tác chiến trên mặt đất.

Trong tuần rồi, Đại úy Hải quân Mỹ Scott Rye cho hay một số phiến quân Syria xin rời bỏ khóa huấn luyện và một số người bị loại do không đáp ứng được yêu cầu. Nhưng ngay sau đó, hơn 1.000 tình nguyện viên mới đã nộp đơn đăng ký.

Ông Rye cũng khẳng định nhóm chiến binh Syria xin rút lui không phải vì lí do “từ chối ký vào hợp đồng - trong đó cam kết họ sẽ không chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad”. Thay vào đó, Quốc hội Mỹ chỉ yêu cầu các chiến binh phải “tôn trọng nhân quyền và quy định của pháp luật” khi hợp tác với Lầu Năm Góc.

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI