“Chúng tôi nhận thấy tình hình với Nga gần đây diễn biến theo chiều hướng xấu. Chúng tôi hy vọng sẽ xảy ra một điều gì đó khác biệt nhưng dường như Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dẫn dắt đất nước của ông ta theo một hướng khác. Tình hình ở châu Âu hiện nay không đáng lạc quan như trong quá khứ” - ông Carter nói.

http://www.novinite.com/media/images/2014-12/photo_verybig_165231.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (phải) và tướng Martin Dempsey, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ. Ảnh: EPA

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Brent Colburn nhấn mạnh: “Cuộc họp này nhằm thông báo ý kiến của bộ trưởng trước khi ông lần đầu tiên tham dự hội nghị bộ trưởng NATO vào cuối tháng 6 này. Một trong những vấn đề tập trung bàn bạc là hành động của Nga trong 18 tháng qua, trong đó có hoạt động của nước này ở Ukraine”.

Thời gian qua, các đồng minh phương Tây đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với một số công dân Nga.

Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận “Chiến dịch quyết tâm Đại Tây Dương” nhằm tăng cường các cuộc diễn tập quân sự với các thành viên NATO ở Đông Âu cũng như đã chấp thuận chi 1 tỉ USD nhằm hỗ trợ cho nỗ lực trấn an các đồng minh châu Âu.

Một giới chức quốc phòng tháp tùng ông Carter đến Stuttgart xác nhận: “Mục đích cơ bản của cuộc họp là đánh giá và vạch chiến lược cho các đồng minh then chốt trước tình hình căng thẳng dâng cao với Nga trong năm qua”.

Theo giới chức này, ông Carter hiện để ngỏ vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Cho đến nay, Mỹ vẫn chống lại việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để tránh leo thang xung đột ở nước này.

Hoài Vy (Theo Reuters)