Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan có thể sử dụng vũ khí sinh học và hóa học để tấn công phương Tây.

Dù vậy, các quan chức tình báo Mỹ không tin nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có khả năng phát triển các loại vũ khí tinh vi như chất độc thần kinh và hiện tại chúng chỉ sử dụng khí mù tạt trên chiến trường Iraq và Syria. Loại khí này cũng chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và chất lượng thấp.

Cho đến nay, dấu vết sử dụng khí mù tạt của IS mới được tìm thấy tại một số nơi mà chúng giao chiến với lực lượng người Kurd ở Syria và Iraq.

Nhưng các quan chức Iraq bày tỏ lo ngại rằng họ không biết được IS đang làm gì trong bóng tối khi chúng ẩn nấp trong những thành trì của mình. “Bay giờ chúng có thể tự do chọn địa điểm đặt phòng thí nghiệm, nơi sản xuất vũ khí sinh hóa với sự hỗ trợ của một loạt các chuyên gia, gồm cả dân sự và quân sự” - một quan chức tình báo cấp cao của Iraq nói với AP.

Các chuyên gia hóa học của Liên Hiệp Quốc kiểm tra một địa điểm bị tấn công bằng vũ khí sinh hóa ở Damascus  Ảnh: Reuters

IS đã thiết lập một chi nhánh có nhiệm vụ theo đuổi chương trình vũ khí hóa học, theo giới chức Baghdad. Giám đốc Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq Hakim al-Zamili cho biết IS thu hút các chuyên gia hóa học từ nước ngoài ở Chechnya, Đông Nam Á… cũng như các chuyên gia từ Iraq – những người làm việc dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein.

Gần đây, chúng chuyển địa điểm nghiên cứu từ Iraq tới Syria để đảm bảo an toàn do lo sợ thành trì Mosul sẽ bị tấn công.

Trung tướng Richard Zahner đã về hưu, từng là sĩ quan tình báo quân đội Mỹ tại Iraq vào năm 2005-2006, lưu ý al-Qaeda đã cố gắng phát triển vũ khí hóa học trong 2 thập kỷ nhưng không thành công. Điều đó cho thấy những khó khăn về mặt kỹ thuật và khoa học của chương trình này.

Tuy nhiên, ông cảnh báo cơ quan gián điệp Mỹ đã liên tục đánh giá thấp IS – những kẻ tỏ ra có khả năng và sáng tạo hơn al-Qaeda cũng như nắm trong tay nguồn lực tài chính dồi dào hơn.

Trong một báo cáo năm 2013, cấp phó của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, Sameer al-Khalifawy, đã viết về “tiến bộ đáng kể” trong việc sản xuất vũ khí hóa học của nhóm. “Vũ khí hóa học sẽ đảm bảo chiến thắng nhanh chóng và khủng bố kẻ thù của chúng ta. Điều cần thiết là đảm bảo một môi trường an toàn để thực hiện các thí nghiệm” – Khalifawy cho biết.

Tháng 5-2013, lực lượng an ninh Iraq đã đột kích một phòng thí nghiệm vũ khí hóa học của IS ở quận al-Doura, Baghdad, bắt giữ thạc sĩ ngành hóa Kefah Ibrahim al-Jabouri và cử nhân vật lý Adel Mahmoud al-Abadi, 2 kẻ điều hành nơi này.

Trong mùa hè qua, quân đội Iraq phân phối mặt nạ phòng độc cho binh sĩ ở phía Tây và Bắc Baghdad. Lực lượng Iraq cũng được Nga cung cấp 1.000 bộ quần áo bảo hộ chống lại các cuộc tấn công hóa học, theo ông Zamili.

P.Nghĩa (Theo Huffingtonpost, NBC News)