Mỹ kéo dài lệnh đóng cửa sứ quán

Tin mới

05/08/2013 08:00

(NLĐO) – Mỹ tiếp tục đóng cửa nhiều đại sứ quán ở châu Phi và Trung Đông cho đến ngày 10-8 do mối đe dọa bị tấn công khủng bố. Trong ngày 4-8, tổng cộng 21 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ đã đóng cửa.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay việc gia hạn đóng cửa là vì thận trọng chứ không phải để phản ứng với một nguy cơ mới.

Các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Algeria, Afghanistan và Iraq nằm trong số được mở cửa lại ngày 5-8. Tuy nhiên, các cơ sở ngoại giao ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Jordan, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Qatar, Kuwait, Bahrain, Oman, Yemen và Libya phải tiếp tục đóng cửa. Ngoài ra, Mỹ đóng cửa thêm các cơ sở ở châu Phi gồm tại Madagascar, Burundi, Djibouti, Sudan, Rwanda và Mauritius; nâng tổng số cơ sở bị đóng cửa đến ngày 10-8 lên 19 nơi.


Binh lính đứng gác bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Bahrain... Ảnh: AP


...trong khi xe quân sự tuần tra vòng quanh. Ảnh: AP


Đây không phải là lần đầu Washington đóng cửa các cơ sở ngoại giao do đe dọa khủng bố song chưa bao giờ có quy mô lớn như lần này. "Tôi đã làm việc 21 năm ở CIA nhưng chưa thấy chuyện đóng cửa đồng thời hơn 20 đại sứ quán như vậy. Chuyện này hết sức không bình thường” – cựu sĩ quan Robert Baer nói với đài CNN.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra cảnh báo đi lại toàn cầu, có hiệu lực đến cuối tháng 8, do mối đe dọa khủng bố từ tổ chức al-Qaeda. Một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng mối đe dọa có thể liên quan đến tháng lễ Ramadan sẽ kết thúc trong tuần này.

Theo sau Mỹ, nhiều nước châu Âu khác cũng đóng cửa các cơ sở ngoại giao ở Yemen như Anh, Đức, Pháp… Thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh xác định “có mối nguy cơ khủng bố lớn trên khắp đất nước Yemen”, trong đó cảnh báo nạn bắt cóc mà thủ phạm là các tay súng, bọn tội phạm và khủng bố.

An ninh được thắt chặt đặc biệt ở thủ đô Sanaa của Yemen trong ngày 4-8. Lực lượng đặc nhiệm cùng xe bọc thép đứng gác ở nhiều tòa cao ốc trong khi chốt kiểm soát của cảnh sát và quân đội được dựng lên ở nhiều tuyến đường chính. Nhiều cư dân còn cho hay họ nghe thấy tiếng của máy bay không người lái trên đầu và khẳng định đó chỉ có thể là máy bay của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney ngày 4-8 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẵn sàng làm việc với Iran nếu chính phủ mới của nước này tham gia “một cách thực sự và nghiêm túc" để giải quyết những lo ngại xung quanh chương trình hạt nhân.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI